Thường trực Huyện ủy làm việc với Ban Dân vận Huyện ủy và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện

01/08/2018 00:00 89 lượt xem

Sáng 31/7, Thường trực Huyện ủy có buổi làm việc với Ban Dân vận Huyện ủy và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mèo Vạc về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, định hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Trần Quang Minh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Vương Thị Thủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đồng chủ trì buổi làm việc.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác dân vận của huyện nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành nên đã đạt được kết quả quan trọng. Ủy ban MTTQ huyện phát huy nòng cốt trong công tác dân vận; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng các cuộc vận động; tổ chức thăm hỏi tặng quà các hộ nghèo, hộ bị thiên tai, rủi ro được trên 1.500 hộ với tổng trị giá hơn 450 triệu đồng; đóng góp hàng trăm ngày công lao động, đổ được trên 18,5 km đường bê tông, ủng hộ hơn 150 triệu đồng trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Công tác dân vận của các cấp chính quyền có bước chuyển biến tích cực, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; quan tâm thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tăng cường tiếp dân, đối thoại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và cải cách thủ tục hành chính; công tác dân vận của lực lượng vũ trang được đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực: an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là trong bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; đến nay toàn huyện có 110 mô hình điển hình “Dân vận khéo”… Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc đã trình bày những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, nêu lên những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2018.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quang Minh, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mèo Vạc. Đồng chí yêu cầu: Trong thời gian tới, Ban dân vận Huyện ủy cần tập trung nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho Thường trực Huyện ủy và các cấp về công tác dân vận; tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cụ thể hóa việc thực hiện; chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và có giải pháp cụ thể để giám sát; thúc đẩy thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đặc biệt giải quyết kịp thời những vướng mắc, phối hợp, tập hợp, phát huy các lực lượng làm công tác dân vận để tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm theo đúng chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức, từ đó thực hiện tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân; vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt chủ đề “Năm dân vận chính quyền 2018”. Tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh, ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đặc biệt là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu. Mặt trận Tổ quốc cần nâng cao năng lực tập hợp lực lượng, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội; quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng cơ chế, chính sách đề phát huy vai trò làm chủ của người dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; triển khai, thực hiện tốt vấn đề nhân sự, văn kiện, các công trình chào mừng đại hội; nắm bắt kịp thời vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng tại các xã, thị trấn trên địa bàn; quan tâm, phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng yêu câu Ban Dân vận và Mặt trận Tổ quốc cần làm tốt công tác đối ngoại trong hoạt động từ thiện; đổi mới phương thức sinh hoạt chi bộ, xây dựng chi bộ kiểu mẫu của 2 cơ quan.