Thường trực HĐND huyện Mèo Vạc giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017 tại Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông

07/04/2018 00:00 77 lượt xem

Chiều ngày 05.4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Mèo Vạc do đồng chí Thào Mí Sính, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát kết quả giải ngân các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017 tại Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông huyện trong quý I năm 2018. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo hai Ban HĐND huyện, lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Thực hiện Quyết định số 1410/QĐ-UBND, ngày 27/7/2017 của UBND tỉnh về giao chi tiết nguồn kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017, Phòng Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện, tham mưu cho UBND huyện ban hành Phương án, Quyết định phân bổ, quản lý, sử dụng nguồn vốn sự nghiệp cho các xã, thị trấn triển khai thực hiện với kinh phí 7.513.630.000 đồng. Trong đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông huyện cũng được giao hơn 1,3 tỷ đồng để hỗ trợ giống cây trồng, phân bón, hỗ trợ phát triển chăn nuôi, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật chế biến thức ăn và phòng chống đói rét cho đàn gia súc. Tính đến hết tháng 3.2018, hai đơn vị đã phối hợp với các xã, thị trấn, tiến hành triển khai giải ngân xong nguồn vốn hỗ trợ nhân dân mua gia súc, gia cầm phát triển chăn nuôi, bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực. Nhiều hộ dân được hỗ trợ đã chăm sóc chăn nuôi hiệu quả nên đàn bò sinh trưởng tốt, đã sinh ra một số bê con, góp phần tăng đàn bò của huyện. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được công tác tham mưu phân bổ nguồn vốn của Phòng Nông nghiệp và PTNT còn muộn nên dẫn đến các xã triển khai mua gia súc gặp nhiều khó khăn. Các hợp phần hỗ trợ về giống cây ăn quả, như: Mận, lê, hồng không hạt, đến tháng 6.2018 mới tiến hành triển khai trồng đã chậm hơn so với kế hoạch đề ra.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Thào Mí Sính, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Ban lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông huyện, trong công tác tham mưu triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017. Đồng chí đề nghị trong năm 2018, hai đơn vị cần chủ động tham mưu phân bổ nguồn vốn hỗ trợ cho các xã sớm hơn, nghiên cứu lựa chọn giống gia súc, gia cầm, cây trồng có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện địa phương để triển khai thực hiện, tránh phân bổ dàn trải, kém hiệu quả. Tiếp tục phối hợp tốt với các Hội đoàn thể huyện tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho nhân dân. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của nhân dân, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, nhằm phát huy hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương.