Tăng cường phòng chống rét cho người và bảo vệ sản xuất nông nghiệp

06/01/2021 14:19 99 lượt xem

Theo Đài KTTV tỉnh, từ chiều 07/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh trên địa bàn tỉnh có mưa nhỏ rải rác trời rét đậm rét hại diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 7-10 độ ở vùng núi thấp, vùng núi phía tây và Bắc Mê 5-7 độ, vùng núi cao 0-2 độ (khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá)

Để đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ và giảm thiểu tối đa thiệt hại cho đàn gia súc, gia cầm, bên cạnh sự vào cuộc, hỗ trợ giúp đỡ của các lực lượng chức năng, người dân cũng nên chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó, phòng chống rét đậm, rét hại.

Một số biện pháp chống đói, chống rét cho vật nuôi và cây trồng:

- Không chăn thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, mưa tuyết, nuôi nhốt trong chuồng kín, tránh gió lùa; Có hệ thống bạt, rèm che chắn chuồng trại tránh mưa tạt, gió lùa, bảo đảm chuồng trại kín, ấm, khô. Đặc biệt, cần giữ nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ.

- Dữ trữ chất đốt như củi, trấu, rơm rạ…, đốt lửa sưởi ấm cho trâu bò trong những ngày rét đậm, rét hại, lưu ý chuồng trại cần có lỗ thoáng phía trên để lưu thông khí, tránh ngạt khí độc khi đốt lửa sưởi cho trâu bò; làm áo khoác ấm (tận dụng áo cũ, chăn cũ, bạt dứa…) cho trâu bò, nhất là con yếu và non; đối với gia cầm có thể dùng đèn sưởi ấm;

- Thực hiện tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm theo quy định, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý chất thải vật nuôi tránh dịch bệnh;

- Chủ động dự trữ thức ăn thô xanh (rơm rạ, cỏ khô, tận dụng phụ phẩm nông ngiệp…) từ trước và cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ cho gia súc trong những ngày mưa rét không chăn thả được; cần bổ sung thức ăn tinh (ngô, sắn, cám gạo…), muối khoáng, vitamin, cho uống nước ấm, thực hiện các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng theo hướng dẫn của cơ quan thú y, khuyến nông để tăng cường sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm.

- Không gieo trồng trong những ngày giá rét, nhiệt độ thấp dưới 15°C kéo dài. Đối với các diện tích cây trồng (diện tích rau màu) đã đến kỳ thu hoạch, người dân cần thu hoạch sớm, đúng lứa để đảm bảo năng suất, tránh thiệt hại;

- Khuyến khích sử dụng nilon, rơm, rạ phủ luống, làm vòm che, nhà lưới, nhà màng trong sản xuất rau vụ đông;

- Tăng cường bón phân, tưới nước đầy đủ, cân đối để cây phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu.

- Đặc biệt, những ngày có sương muối, giá buốt, người dân cần tưới nước trên mặt lá để làm tan sương, tránh hiện tượng cháy táp lá, sương mai...