Quốc phòng - An ninh

Mèo Vạc: Tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh lực lượng dự bị động viên (1996-2016)

29/08/2016 00:00 169 lượt xem

Sáng 29/8, UBND huyện Mèo Vạc tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên 1996-2016. Tham dự có Thượng tá Nguyễn Ngọc Làn, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng huyện ủy, Thường trực HĐND, các ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự 18 xã thị trấn.

Qua 20 năm thực hiện Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên, cấp uỷ, chính quyền địa phương và các ngành đoàn thể huyện Mèo Vạc đã triển khai thực hiện việc đăng ký quản lý quân nhân dự bị, đăng ký và quản lý phương tiện kỹ thuật của huyện được thực hiện nề nếp theo đúng quy định. Thực hiện tốt việc lập kế hoạch và huy động lực lượng dự bị động viên (DBĐV). Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tiến hành sắp xếp biên chế các đơn vị DBĐV đảm bảo về chất lượng và số lượng; chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhận nguồn lập kế hoạch phúc tra bằng nhiều phương pháp trực tiếp, kịp thời tạo thuận lợi cho việc sắp xếp tổ chức biên chế, qua từng năm số lượng và chất lượng từng đơn vị được nâng lên rõ rệt. Năm 1996 đăng ký 3.022 quân nhân dự bị đến năm 2016 đăng ký 8.560 quân nhân đạt 10,97% so với dân số. Lực lượng DBĐV của huyện cơ bản đáp ứng yêu cầu, sắp xếp biên chế đủ các đầu mối đơn vị DBĐV của Bộ Quốc phòng, Quân khu 2, tỉnh và huyện. Về chất lượng, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DBĐV của huyện chiếm 31,61%. Ngoài ra ý thức trách nhiệm, tinh thần giác ngộ cách mạng, trình độ khả năng kỹ thuật của quân nhân dự bị được nâng lên đáng kể, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng dự bị động viên trong tình hình mới góp phần xây dựng nền quốc phòng và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Tại hội nghị, ý kiến các đại biểu tham luận đã phân tích, chỉ ra những tồn tại hạn chế, trong thực hiện Pháp lệnh DBĐV trong giai đoạn hiện nay như: việc sắp xếp các đơn vị DBĐV có chuyên môn kỹ thuật còn khó khăn do khan hiếm sỹ quan, hạ sỹ quan đúng chuyên ngành quân sự. Các đại biểu đã đề xuất, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu, bổ sung các nội dung để công tác quản lý lực lượng DBĐV ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tá Nguyễn Ngọc Làn, Phó chủ nhiệm chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh mong muốn trong thời gian tới huyện cần xác định công tác củng cố quốc phòng an ninh là nhiệm vụ hết sức quan trọng, trong đó có nhiệm vụ thực hiện pháp lệnh về dự bị động viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài. Do vậy, phải tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền về thực hiện công tác quốc phòng nói chung, pháp lệnh về dự bị động viên nói riêng. Nắm rõ và triển khai một cách cụ thể để các tầng lớp nhân dân, các ngành nắm được những quy định về nghĩa vụ quân sự, pháp lệnh dự bị động viên. Đối với các địa phương, các cơ sở cần phải có các biện pháp quản lý, nắm chắc lực lượng dự bị động viên trên địa bàn mình quản lý. Làm tốt công tác đăng ký, quản lý tốt nguồn dự bị động viên; quan tâm đầy đủ kịp thời chi các chế độ chính sách đối với quân nhân dự bị và gia đình theo quy định. Tăng cường công tác huy động nguồn lực xã hội để tham gia xây dựng thực hiện pháp lệnh về dự bị động viên.

Tại hội nghị tổng kết 20 thực hiện pháp lệnh DBĐV, UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Pháp lệnh dự bị động viên từ năm 1996-2016.