Kỳ họp thứ tư HĐND huyện Mèo Vạc khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

22/12/2021 10:40 94 lượt xem

Ngày 20.12, HĐND huyện Mèo Vạc tổ chức kỳ họp thứ tư HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng các thành viên đoàn công tác theo Quyết định 198 của BTV Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ chính trị đối với Đảng bộ huyện Mèo Vạc; các đại biểu HĐND huyện.

Kỳ họp thứ tư HĐND huyện Mèo Vạc khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026
Các đại biểu tham gia chất vấn làm rõ những vấn đề nóng mà cử tri và Nhân dân trong huyện đang quan tâm

Trước khi diễn ra kỳ họp các đại biểu HĐND huyện dâng hương báo công trước Tượng đài Bác Hồ

Trong năm 2021, dịch bệnh diễn biến phức tạp đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, kinh tế, xã hội, song dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, tinh thần vào cuộc mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị cùng sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện nên tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục được ổn định và phát triển. Có 14/18 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết đề ra; chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo vượt mục tiêu đề ra; chương trình cải tạo vườn tạp tạo sinh kế được người dân đồng tình ủng hộ; lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả, kịp thời, đồng bộ, linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo mục tiêu vừa phòng dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội; hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả. Trách nhiệm, chất lượng công vụ của cán bộ, đảng viên được nâng cao; công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được triển khai kịp thời...Chỉ đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện đảm bảo an toàn, đúng luật. Đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; duy trì công tác quốc phòng, quân sự địa phương...Thường trực HĐND, các ban HĐND huyện, các tổ đại biểu đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quyền hạn, quy định của pháp luật và chương trình công tác đề ra.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vương Ngọc Hà phát biểu khai mạc kỳ họp

Kỳ họp cũng giành nhiều thời gian để các đại biểu chất vấn, trả lời chất vấn, với tinh thần làm rõ những vấn đề nóng mà cử tri và Nhân dân trong huyện đang quan tâm để có biện pháp xử lý hiệu quả trong thời gian sớm nhất. Tại kỳ họp này, HĐND huyện cũng thông qua các tờ trình và Nghị quyết của HĐND - UBND huyện về: Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh quốc phòng năm 2022; dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2022; phân bổ ngân sách địa phương năm 2022; phương án phân bổ vốn đầu tư để đầu tư xây dựng các công trình; Nghị quyết ban hành Đề án xây dựng thị trấn Mèo Vạc và trung tâm xã Pả Vi sáng – xanh - sạch - đẹp giai đoạn 2021-2025....

Các đại biểu tham dự kỳ họp tại điểm cầu huyện

Bế mạc kỳ họp, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vương Ngọc Hà nhấn mạnh: Để hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết kỳ họp đề ra, năm 2022 huyện cần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tinh thần năng động, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Tập trung xử lý khó khăn, khắc phục triệt để những hạn chế, yếu kém, thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; phát triển toàn diện văn hóa xã hội, thực hiện tốt các mục tiêu an sinh, phúc lợi xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM. Chú trọng nhân rộng mô hình canh tác nông nghiệp xanh thích ứng với biến đổi khí hậu, khuyến khích các mô hình sản xuất áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, hữu cơ gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để nâng cao giá trị sản xuất. Chủ động nắm bắt tình hình, triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cấp chính quyền. Đẩy mạnh CCHC, cải cách tư pháp, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. Đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, nhất là dịch Covid -19, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh.

Minh Đức - Minh Giàng