Khâu Vai phát động xây dựng mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường

18/09/2023 17:50 21 lượt xem

Sáng ngày 15.9, Ủy ban MTTQ xã Khâu Vai tổ chức buổi phát động xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại thôn Khâu Vai A, xã Khâu Vai. Dự buổi phát động có lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã và đông đảo bà con nhân dân trong thôn.

Khâu Vai phát động xây dựng mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường
Các hộ vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” được xây dựng tại trung tâm xã Khâu Vai hướng tới nơi đây sẽ là là khu dân cư có cảnh quan, đường làng ngõ xóm, nhà ở, chuồng trại sạch sẽ, khang trang, không lầy lội; không sử dụng  thuốc trừ cỏ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế sử dụng túi nilon. Định kỳ hằng tuần tổ chức vệ sinh, dọn dẹp, cắt tỉa phát quang, duy tu, sửa chữa, khơi thông cống rãnh các trục đường tự quản sạch sẽ, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường. Hằng năm tổ chức trồng và bảo vệ cây xanh hai bên trục đường làng, ngõ xóm, đảm bảo mật độ tối đa khống quá 6m/cây. Đối với các hộ gia đình hằng ngày dọn dẹp nhà ở, chuồng trại sạch sẽ, khô ráo; lối đi, sân nhà không để củi bừa bội. Không xả nước thải, chất thải ra đường, ra sân; chủ động phân loại, thu gom rác thải, định kỳ xử lý. Qua đó, bảo vệ cảnh quan môi trường sống xanh, sạch, đẹp; góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống; góp phần thực hiện đạt được các tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm, chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngay sau lễ phát động, cán bộ, công chức xã và bà con nhân dân tiến hành tổng vệ sinh các trục đường tại khu vực trung tâm xã đi Miếu Ông, Miếu Bà.

Minh Giàng