Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát công tác y tế tại huyện Mèo Vạc

07/11/2023 18:58 150 lượt xem

Trong hai ngày từ ngày 6 đến 7.11, đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Kiên, Trưởng Ban văn hóa – xã hội làm trưởng đoàn đến giám sát tình hình xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Tham gia giám sát và làm việc cùng đoàn có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và ngành chuyên môn của huyện.

Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát công tác y tế tại huyện Mèo Vạc
Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát tại Trạm Y tế xã Pải Lủng.

Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc là đơn vị hạng II với quy mô 2 phòng, 4 khoa, 16 Trạm y tế xã, thị trấn và 2 Phòng khám đa khoa khu vực trực thuộc. Tổng số cán bộ y, bác sĩ là 120 người. Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ, khai thác sử dụng trang thiết bị y tế sau đầu tư được chú trọng. Đơn vị có đủ số cán bộ thực hiện công tác chuyên môn tại Trung tâm và các Trạm. Hằng năm đơn vị xây dựng kế hoạch đào tạo ngắn hạn và dài hạn, cử cán bộ tham gia các lớp, các khóa đào tạo do Sở Y tế và ngành tổ chức. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại y tế cơ sở được thực hiện toàn diện, tư vấn về sức khỏe, chăm sóc giảm nhẹ, phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, bà mẹ, trẻ em; phòng, chống bệnh lây nhiễm, quản lý các bệnh mạn tính. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính tại cơ sở khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Hoàng Văn Kiên, Trưởng Ban văn hóa – xã hội, trưởng đoàn giám sát đề nghị huyện Mèo Vạc tổng rà soát toàn bộ các trang thiết bị đã được đầu tư, được cấp tại Trạm Y tế các xã, thị trấn, qua đó thực hiện điều chỉnh, bố trí nhân lực sử để nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh. Cùng với việc cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thì phải bố trí nhân lực đảm nhiệm nhiệm vụ thay thế; Ban Chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về dân số, kế hoạch hóa gia đình, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với cán bộ y tế thôn bản. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động khám, chữa bệnh, sử dụng các trang thiết bị ở cở sở cùng với việc thực hiện chuyển đổi số trong công tác khám, chữa bệnh.

Minh Giàng