Chính trị

Hội nghị trực tuyến sơ kết quy chế phối hợp giữa Bộ đội biên phòng và 7 huyện biên giới năm 2016

17/04/2017 00:00 129 lượt xem

Sáng 13/4, Đảng ủy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với 7 huyện biên giới tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết quy chế phối hợp năm 2016. Dự hội nghị tại điểm cầu Mèo Vạc có đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hầu Minh Lợi – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Mèo Vạc, cùng Thường trực huyện ủy – HĐND – UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan ban, ngành của huyện, cùng lãnh đạo 2 đồn biên phòng Săm Pun và Lũng Làn.

Trong năm 2016, Đảng ủy Bộ đội biên phòng tỉnh và cấp ủy, chính quyền các huyện biên giới đã chủ động phối hợp thống nhất lãnh chỉ đạo, tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh, của Bộ tư lệnh BĐBP về nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân và xây dựng BĐBP tỉnh vững mạnh. Công tác phối hợp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác với nước láng giềng được triển khai thực hiện có hiệu quả. Đảng ủy BĐBP tỉnh và cấp ủy, chính quyền các huyện biên giới thường xuyên duy trì chế độ thông tin, trao đổi tình hình. Trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ, các Đồn Biên phòng chủ trì cùng các lực lượng tổ chức được 617 lượt tuần tra, kiểm soát, quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia. Xác lập, đấu tranh với các chuyên án cũng như thực hiện các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm. Công tác đối ngoại biên phòng kết hợp với đối ngoại nhân dân được nâng cao hiệu quả... Hiện trên toàn tuyến biên giới tỉnh đã tổ chức kết nghĩa được 5 cặp thôn, bản hai bên biên giới và 12 cụm, xã thị trấn Việt Nam với các hương, trấn phía Trung Quốc. Cùng với đó, công tác lãnh chỉ đạo xây dựng khu vực biên giới, nền biên phòng toàn dân, đồn biên phòng vững mạnh, toàn diện được triển khai thực hiện có hiệu quả. Tiến hành phối hợp tổ chức được trên 1000 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho gần 56 nghìn lượt người. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân về nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung vào các nội dung như: cần tăng cường tuyên truyền giáo dục quốc phòng an ninh. Đẩy mạnh các hoạt động Ngày biên phòng toàn dân, quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Đa dạng hóa nội dung, hình thức hợp tác cũng như đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tiếp xúc củng cố lòng tin với lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng và nhân dân hai bên biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Triệu Tài Vinh, ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang đề nghị: trong thời gian tới Đảng ủy Bộ đội biên phòng tỉnh và cấp ủy, chính quyền các huyện biên giới cần bám sát hơn nữa vào quy chế phối hợp để đánh giá, có số liệu cụ thể trên tất cả các lĩnh vực. Đánh giá những kết quả trong thực hiện các đề án, nghị quyết; với Thường vụ Đảng ủy BĐBP tỉnh cần chủ động, đề xuất để phát huy trí tuệ, sự vào cuộc của Thường trực huyện ủy 7 huyện biên giới trong tham gia góp ý vào Nghị quyết Đảng ủy Bộ đội biên phòng về lĩnh vực phối hợp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới... Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cũng yêu cầu BĐBP tỉnh cần tham mưu trong công tác thực hiện quy chế phối hợp giữa 1 huyện của Việt Nam với 2 huyện giáp ranh bên Trung Quốc và giữa 2 huyện của tỉnh Hà Giang giáp với một huyện của bên Trung Quốc. Có sự phối kết hợp trong quản lý và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế biên mậu. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng và xây dựng các đồn biên phòng ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.