Hội nghị Ban chỉ đạo Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông

16/09/2016 00:00 215 lượt xem

Chiều 15/9, Huyện ủy Mèo Vạc tổ chức hội nghị BCĐ Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông. Tham dự là các thành viên thuộc Ban chỉ đạo; lãnh đạo xã Pả Vi và Bí thư, trưởng thôn Pả Vi Hạ. Đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Ngày 7/9/2016, UBND tỉnh Hà Giang có quyết định phê duyệt Đề án “Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông” địa điểm thực hiện tại thôn Pả Vi Hạ xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc. Quy mô trên 46.000m2 với 30 hộ dân tham gia. Hình thức đầu tư gồm Nhà nước, doanh nghiệp và người dân cùng tham gia. Tổ chức quản lý theo hình thức hợp tác xã dịch vụ du lịch cộng đồng. Tổng nhu cầu kinh phí thực hiện Đề án là trên 22 tỷ đồng. Đề án phấn đấu đạt mục tiêu chung xây dựng “Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông” nhằm tạo điểm nhấn về du lịch cộng đồng (homestay), góp phần thu hút khách du lịch đến với huyện một cách ổn định và bền vững. Tổ chức lại sản xuất cho người dân, từng bước nâng cao thu nhập theo hướng phát triển sản xuất. Đặc biệt bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng và duy trì các tổ, đội văn nghệ theo văn hóa truyền thống đồng bào Mông trong làng văn hóa. Sau khi hoàn thành làng văn hóa du lịch dự kiến thu hút mỗi năm đón trên 1.500 lượt khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, thu nhập bình quân đầu người của các hộ dân đạt trên 20 triệu đồng vào năm 2018.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo và xã Pả Vi đồng thuận nhất trí cao với chủ trương thực hiện Đề án. Đề nghị huyện và xã quy hoạch, sắp xếp bố trí khu dân cư tập trung, cùng với đó là xây dựng mẫu nhà ở truyền thống của người Mông. Có chuồng trại chăn nuôi tập trung, đặc biệt là khu vực trồng cỏ cao sản phục vụ chăn nuôi phát triển kinh tế....

Kết luận hội nghị Bí thư Huyện ủy Hầu Minh Lợi, Trưởng ban chỉ đạo, nhấn mạnh tầm quan trọng và những lợi ích mà Đề án mang lại cho người dân. Đề nghị Văn phòng Huyện ủy, tổ giúp việc tham mưu kiện toàn lại Ban chỉ đạo, yêu cầu lấy ý kiến công khai dân chủ đối với người dân. Tổ chức hội nghị công bố quyết định phê duyệt của UBND tỉnh tại xã Pả Vi. Có bản phối cảnh đặt tại khu vực thực hiện để nhân dân đều biết. Tổ chức họp thôn để tuyên truyền 16 nội dung triển khai thực hiện Đề án đến các hộ dân trong thôn Pả Vi Hạ, làm tốt công tác dân vận để tạo sự đồng thuận trong người dân. Xác định và kiểm đếm cụ thể toàn bộ diện tích đất nằm trong quy hoạch xây dựng các hạng mục công trình. Trong quá trình thẩm định phải đảm bảo công khai dân chủ để mỗi hộ dân nắm rõ. Giao cho tổ giúp việc Ban chỉ đạo tham mưu toàn bộ văn bản, thủ tục, giám sát theo lộ trình để tiến hành xây dựng thực hiện tốt Đề án. Huyện sẽ tiếp tục kêu gọi sự tham gia đầu tư hỗ trợ từ các doanh nghiệp./.