Hội đàm Sơ kết 1 năm ký kết xã, trấn hữu nghị

12/07/2017 00:00 178 lượt xem

Ngày 11.7, tại xã Xín Cái, Chủ tịch UBND 3 xã biên giới gồm: Xín Cái, Thượng Phùng, Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) và Trấn trưởng trấn Điền Bồng, huyện Phú Ninh (Vân Nam – Trung Quốc) đã tiến hành hội đàm, nhằm sơ kết 1 năm ký kết xã, trấn hữu nghị.

Cách đây hơn một năm, ngày 02/6/2016, UBND 3 xã biên giới (Việt Nam) và trấn Điền Bồng (Trung Quốc) đã tổ chức Lễ ký kết nghĩa giữa nhân dân các xã biên giới của hai nước với nhau gồm 6 nội dung quan trọng có ý nghĩa đối với cụm dân cư hai bên biên giới Việt Nam – Trung Quốc, nhấn mạnh đến duy trì thế trận toàn dân bảo chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Góp phần xây dựng đường biên giới giữa hai nước hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Thực hiện nghiêm túc ba văn kiện pháp lý về biên giới đất liền hai nước.

Để tiếp tục duy trì tốt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tại buổi hội đàm hai bên thống nhất một số nội dung đề xuất lên cấp trên cho chủ trương thực hiện: Tăng cường tổ chức các đoàn đại biểu sang gặp gỡ, trao đổi, giao lưu văn hóa văn nghệ; tạo điều kiện thuận lợi để cư dân đi lại thăm thân, học tập kinh nghiệm lao động sản xuất; phối hợp giữa các ngành chức năng tuyên truyền pháp luật cho nhân dân; đấu tranh phòng chống tội phạm, ngăn ngừa các đối tượng mua, bán các chất ma túy, mua, bán người và buôn bán hàng cấm; kịp thời phát hiện các loại dịch bệnh ở người, động vật; phối hợp tổ chức Lễ hội Hoa Sơn tại mốc 450, Hội chọi bò, chim, gà tại mốc 464; xây dựng phương án hợp tác trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, rau, cây dược liệu...

Chủ tịch UBND xã Xín Cái, Thượng Phùng, Sơn Vĩ huyện Mèo Vạc và Trấn trưởng trấn Điền Bồng huyện Phú Ninh tiến hành ký kết biên bản Hội đàm

Thông qua hội đàm giữa các xã biên giới, huyện Mèo Vạc và trấn Điền Bồng, huyện Phú Ninh nhằm tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết giữa 4 đơn vị xã, trấn. Góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước trên tất cả các lĩnh vực, là cơ hội thúc đẩy cùng nhau phát triển, phồn vinh.

Các đại biểu hai bên tham dự buổi hội đàm chụp ảnh lưu niệm