Giao ban các Ban chỉ đạo cải tạo vườn tạp, xây dựng NTM và hỗ trợ xây dựng nhà ở

11/10/2021 00:38 85 lượt xem

Chiều 8.10, Huyện uỷ Mèo Vạc tổ chức hội nghị giao ban các Ban chỉ đạo (BCĐ) cải tạo vườn tạp tạo sinh kế cho người dân giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Tham dự có các thành viên BCĐ huyện, xã, thị trấn. Đồng chí Vương Ngọc Hà, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Vương Ngọc Hà kết luận tại hội nghị giao ban

Từ đầu năm toàn huyện có 121 hộ đăng ký gia thực hiện cải tạo vườn tạp, tổng diện tích vườn tạp được cải tạo gần 138.000m2. Về xây dựng NTM đã tổ chức 512 buổi phát động với trên 35.700 lượt người tham gia; nâng cấp, mở rộng, tu sửa gần 39.000m đường, mở mới 1.920m đường giao thông nông thôn. Đối với chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo giai đoạn 2 hoàn thành, đưa vào sử dụng 262 nhà. Thảo luận tại hội nghị các thành viên BCĐ của huyện, xã, thị trấn cũng đã nêu lên những tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong triển khai, thực hiện các chương trình. Việc triển khai cải tạo vườn tạp ở nhiều địa phương còn nhiều lúng túng, trong đó khó khăn nhất là về nguồn lực, sự vào cuộc của người dân. Việc thực hiện các tiêu chí NTM tăng thêm ở cơ sở còn hạn chế về nguồn vốn hỗ trợ. Công tác rà soát, lựa chọn đối tượng hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định 1953 Tỉnh uỷ còn nhiều bất cập…

Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Vương Ngọc Hà đánh giá cao những kết quả mà các BCĐ đã thực hiện tốt trong thời gian qua. Nhất là trong bối cảnh thực hiện nhiệm vụ kép vừa thúc đẩy phát triển kinh tế vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Thời gian tới để thực hiện mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân đồng chí yêu cầu các ngành tiếp tục bám nắm cơ sở, . tập trung nâng cao chất lượng tham mưu cho huyện. BCĐ các địa phương tập trung rà soát đánh giá lại việc thực hiện tiêu chí xây dựng NTM, tránh bệnh thành tích. Củng cố lại hệ thống chính trị ở địa phương, đảm bảo mục tiêu phát triển toàn diện. Sau khi tỉnh phân bổ xi măng hỗ trợ đầu tư hạ tầng nông thôn cần triển khai thi công các công trình đã đăng ký. Mỗi địa phương lựa chọn 1-2 mô hình điểm thực hiện cải tạo vườn tạp để nhân rộng. Kiểm tra lại phương án được lập tại các hộ gia đình được hỗ trợ cải tạo vườn tạp, gắn với ứng dụng công nghệ xanh. Tiếp tục kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định 1953 Tỉnh uỷ.