Đoàn đại biểu huyện Phú Ninh khảo sát và làm việc tại huyện Mèo Vạc

25/09/2023 14:40 76 lượt xem

Trong 3 ngày từ ngày 22 đến 24/9, đoàn công tác huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do đồng chí Hồ Tinh Hán-Phó Cục trưởng Cục Nông nghiệp, Nông thôn và Khoa học công nghệ huyện Phú Ninh làm trưởng đoàn đến khảo sát trồng mía đường tại huyện Mèo Vạc. Tiếp và khảo sát cùng đoàn có đồng chí Trần Xuân Vũ, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mèo Vạc cùng các thành viên trong đoàn.

Đoàn đại biểu huyện Phú Ninh khảo sát và làm việc tại huyện Mèo Vạc
Đoàn đi khảo sát tại xã Niêm Sơn.

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cũng như việc hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào thực chất và đạt hiệu quả thiết thực, dịp này đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại một số xã có khí hậu thổ nhưỡng phù hợp trồng mía đường như: Tát Ngà, Niêm Sơn, Niêm Tòng và Giàng Chu Phìn. Qua khảo sát thực địa, đoàn đại biểu huyện Phú Ninh cho rằng cơ bản các địa phương được khảo sát đều có chất đất, khí hậu và địa hình tương đồng với các vùng trồng mía tại huyện Phú Ninh. Trước mắt đoàn đề nghị ngành chuyên môn phía huyện Mèo Vạc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận chủ trương trồng mía đường xuất khẩu sang huyện Phú Ninh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên trao đổi thông tin, trồng thử nghiệm cây mía tại một số địa điểm đã được khảo sát, sau đó sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình. Huyện Phú Ninh sẽ hỗ trợ giống và cử cán bộ kỹ thuật sang hướng dẫn kỹ thuật trong quá trình trồng và chăm sóc để cây mía phát triển tốt, đạt sản lượng cao. Tiếp đó, đoàn cũng đến tham quan Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi. Sau chuyến khảo sát, huyện Mèo Vạc kỳ vọng rằng các cơ quan chức năng hai huyện sẽ hiện thực hóa những nội dung mà lãnh đạo hai bên đã cùng ký kết bằng những hoạt động cụ thể, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, phát triển kinh tế – xã hội theo hướng đôi bên cùng có lợi, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai huyện.

Minh Giàng