Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra và làm việc tại huyện Mèo Vạc

17/09/2023 08:30 94 lượt xem

Chiều ngày 14.9, đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bạch hầu trên địa bàn huyện Mèo Vạc.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra và làm việc tại huyện Mèo Vạc
Đoàn công tác kiểm tra tại hộ gia đình có ca tử vong ở thôn Khâu Vai B, xã Khâu Vai.

Đến ngày 14/9/2023 ghi nhận tại 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mèo Vạc có 6/86 ca cho kết quả dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó 1 ca ở xã Khâu Vai đã tử vong, số ca nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện, nhiều trường hợp đã khỏi bệnh trở về với gia đình. Kiểm tra thực tế tại các đơn vị trường học và các hộ dân trên địa bàn hai xã Lũng Pù và Khâu Vai cho thấy công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc. Nhờ làm tốt công tác truy vết, thực hiện cách ly bệnh nhân ngay từ khi có triệu trứng và có pháp đồ điều trị phù hợp nên người thân tại hộ gia đình có ca tử vong đã khỏi bệnh và trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, để phòng dịch hiệu quả, đoàn công tác Bộ Y tế đề nghị huyện Mèo Vạc phải quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, cần phát hiện nhanh, cách ly nhanh và điều trị nhanh, sử dụng kháng sinh phòng bệnh sớm. Những trường hợp có biểu hiện sốt, đau họng, khó nuốt, sưng hàm, sinh sống ở trong khu vực có dịch bệnh thì phải coi là ca nghi ngờ. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương để người dân nâng cao ý thức phòng dịch.

Minh Giàng