Đại biểu HĐND huyện giám sát tại xã Cán Chu Phìn

14/10/2021 10:07 62 lượt xem

Ngày 13.10, Tổ đại biểu số 3 HĐND huyện do đồng chí Hoàng  Ngọc Thành, Bí thư Đảng ủy xã Khâu Vai làm tổ trưởng cùng các thành viên tiến hành giám sát một số mô hình dự án phát triển sản xuất, sinh kế xóa đói, giảm nghèo và chương trình cải tạo vườn tạp tại xã Cán Chu Phìn.

Đại biểu HĐND huyện giám sát tại xã Cán Chu Phìn
Tổ trưởng tổ đại biểu số 3 HĐND huyện giám sát mô hình nuôi bò sinh sản tại thôn Sán Sì Lủng, xã Cán Chu Phìn.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã Cán Chu Phìn được hỗ trợ 6 dự án mô hình sinh kế giảm nghèo bền vừng từ nguồn vốn chương trình 135, 30a gồm: Mô hình nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản, tổ hợp tác trồng rau sạch; lợn nái sinh sản, lợn thịt và gà thương phẩm. Trong năm 2021 có 5 hộ tham gia cải tạo vườn tạp.

Qua giám sát thực tế tại một số hộ dân trên địa bàn các thôn bản cho thấy hầu hết các mô hình đều mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là mô hình nuôi bò và lợn đã giúp người dân tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống, nhiều hộ chăm sóc tốt đàn gia súc đã thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, mô hình nuôi gà thương phẩm chưa mang lại hiệu quả kinh tế, đàn gà chậm phát triển, giá thành thức ăn chăn nuôi tăng cao nên hiện nay mô hình không còn được duy trì. Đối với công tác cải tạo vườn tạp, mỗi hộ đăng ký cải tạo từ 5 đến 7 hạng mục công trình, song đến nay một số hạng mục công trình vẫn chưa triển khai thực hiện được.

Tổ đại biểu HĐND huyện đề nghị xã phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, phun thuốc khử trùng và tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc. Đối với những dự án sắp đến kỳ hạn thu hồi vốn, xã phải chủ động nắm bắt tình hình, sớm thu hồi tỷ lệ phần trăm vốn theo quy định để hoàn trả cho Nhà nước. Kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản cho các hộ cải tạo vườn tạp; song song với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân sớm triển khai xây dựng các hạng mục còn thiếu như hố phân chuồng, trồng cây ăn quả, cây lương thực.

Minh Giàng