Công an huyện nỗ lực vì trật tự an toàn xã hội tại địa phương

12/08/2015 00:00 220 lượt xem

Thời gian qua, Công an huyện đã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, trong những ngày này, cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng đã và đang nỗ lực, ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chiến công, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (CAND) và ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/1945-19/8/2015).
Là huyện vùng cao núi đá, biên giới, địa hình chia cắt hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, dân cư chủ yếu là người dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn có những nguy cơ tiền ẩn, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, văn hóa của nhân dân, sự phát triển của huyện. Xác định được tình hình đó, trong thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, BGĐ Công an tỉnh và Cấp ủy, Chính quyền địa phương, sự phối kết hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và sự giúp đỡ của nhân dân, Công an huyện đã triển khai và tổ chức thực hiện thắng lợi các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm và các nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng Công an huyện cho biết: "Xác định năm 2015 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trong, Công an huyện đã chủ động triển khai, hưởng ứng nhiều cuộc vận động, nhiều phong trào thi đua. Qua đó, làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, tham mưu cho Cấp ủy, Chính quyền địa phương chỉ đạo sát công tác giữ gìn an ninh trật tự; trong đó, tập trung tăng cường tuyên truyền nhân dân chấp hành tốt pháp luật. Lực lượng Công an huyện cũng chỉ đạo quyết liệt trong điều tra, khám phá nhiều vụ án xảy ra trên địa bàn".

Công an huyện và xã Tả Lủng phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật.

Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, hàng năm cấp ủy, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT làm tốt công tác nắm tình hình, tranh thủ những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc tham gia công tác giữ gìn ANTT. Thông qua đó làm cầu nối để đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con dân tộc. Tại những địa bàn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về an ninh nông thôn, lực lượng an ninh và công an phụ trách xã thường xuyên xuống địa bàn, gặp gỡ, tiếp xúc để nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của nhân dân, từ đó tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành "điểm nóng" dẫn tới khiếu kiện vượt cấp kéo dài. Cùng với đó thường xuyên xây dựng, củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự tại khu dân cư; vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông; vận động nhân dân thực hiện tốt luật cư trú... gắn với thực hiện tốt các cuộc vận động như: "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”... Đối với lực lượng công an xã, thực nghiêm các điều lệnh của Công an nhân dân và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong việc bám nắm tình hình an ninh, dư luận, nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn. Đến nay, trên địa bàn huyện có 195 tổ an ninh nhân dân, 195 tổ hòa giải, 128 đội thanh niên xung kích. Đồng thời, tiếp tục duy trì triển khai và nhân rộng diễn đàn: "Công an xã lắng nghe ý kiến của nhân dân”... Nhờ đó, tình hình an ninh trên địa bàn các xã, thị trấn luôn được đảm bảo, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về ATGT. Kết quả từ đầu năm 2014 đến nay, đã xử lý 869 trường hợp, nộp kho bạc Nhà nước trên 196 triệu đồng, trong đó 6 tháng đầu năm nay lập biên bản xử phạt 220 trường hợp, nộp kho bạc Nhà nước trên 50 triệu đồng...

Về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an huyện đã tổ chức triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Nhờ chủ động linh hoạt trong đấu tranh nên tỷ lệ phá án luôn đạt cao, một số loại tội phạm được kiềm chế. Trong năm 2014, Cơ quan cảnh sát điều tra đã điều tra, xử lý 44 vụ và khởi tố 21 vụ với 44 đối tượng. Sáu tháng đầu năm 2015, điều tra khởi tố 14 vụ án với 21 bị can, bắt 4 đối tượng truy nã, vận động ra đầu thú 01 đối tượng. Trong đó có một số vụ án như: Tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản, chiếm đoạt trẻ em, chống người thi hành công vụ,… đã được xét xử công khai, nhằm dăn đe, cảnh báo cho người dân.

Trong bối cảnh tình hình mới, Công an huyện xác định mục tiêu tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an huyện phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục nêu cao bản lĩnh chính trị, thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND”, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phấn đấu dành nhiều thành tích, chiến công mới, góp phần xây dựng lực lượng CAND huyện thực sự trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn, xứng đáng với sự mong đợi, niềm tin yêu của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong huyện.