CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

23/08/2017 00:00 149 lượt xem

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra với 4 tuýp gây bệnh (ký hiệu là D1, D2, D3, D4). Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng tuýp cho nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những tuýp vi rút khác nhau. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Tính từ đầu năm đến ngày 09/8/2017, cả nước đã ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 22 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số người mắc tăng 33,5%, số người tử vong tăng 05 trường hợp. Riêng tại Hà Nội, dịch bệnh lan nhanh, xảy ra trên diện rộng (30/30 quận, huyện; 532/584 xã, phường, thị trấn có người mắc bệnh). Toàn thành phố đã ghi nhận 13.982 mắc, trong đó có 5 trường hợp tử vong, số ca mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ 2016. Đáng chú ý, các năm trước tại Hà Nội chỉ ghi nhận hai tuýp gây bệnh là D1 và D2, hiện nay đã phát hiện thêm tuýp D4 vì vậy sẽ làm tăng nguy cơ số người mắc bệnh trong thời gian tới.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bà con nhân dân cần chú ý thực hiện một số việc sau:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy.

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.