Bí thư Huyện ủy làm việc tại xã Lũng Pù

05/10/2021 02:53 146 lượt xem

Ngày 4.10, đồng chí Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mèo Vạc cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra việc triển khai thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Lũng Pù.

Bí thư Huyện ủy làm việc tại xã Lũng Pù
Bí thư Huyện ủy Vương Ngọc Hà kiểm tra việc cải tạo vườn tạp của hộ gia đình anh Giàng Mí Lầu, thôn Sảng Chải A, xã Lũng Pù

Thực hiện Nghị quyết số 05 về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025. Sau khi Nghị quyết ban hành xã Lũng Pù đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến toàn bộ cán bộ, nhân dân. Lựa chọn thực hiện điểm phù hợp với điều kiện tự nhiên tại thôn Sảng Chải A, Vàng Dảo Tìa, Làng Tỉnh Dào, Lũng Lừ A. Bước đầu triển khai cấp ủy, chính quyền đã làm tốt công tác kiểm tra, đánh giá hiện trạng cải tạo vườn tạp và tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân phản ánh để kịp thời giải quyết. Đến nay các hộ đang gấp rút triển khai từng hạng mục đăng ký thực hiện theo hồ sơ được thẩm định... Trước những diễn biến phức tạp của Dịch tả lợn Châu Phi, xã Lũng Pù đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn; xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch; phân công các thành viên trực tiếp theo dõi các thôn; triển khai thực hiện đợt vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng chống dịch; tuyên truyền đến nhân dân công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi...

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo xã Lũng Pù

Qua kiểm tra, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc Vương Ngọc Hà một lần nữa nhấn mạnh đến mục đích, ý nghĩa của Nghị quyết số 05 của BCH Tỉnh ủy về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Để cụ thể hóa Nghị quyết bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, đồng chí yêu cầu xã Lũng Pù quyết liệt hơn trong triển khai. Các đoàn thể từ xã đến thôn cần tập trung tuyên truyền, vận động, tư vấn cho nhân dân trong các thôn đăng ký cải tạo vườn tạp của gia đình theo kế hoạch, thực hiện chỉnh trang khuôn viên, mở rộng diện tích chuồng trại, bố trí lại cơ cấu cây trồng trong vườn để phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, từng bước đưa Nghị quyết thực sự đi vào đời sống của nhân dân, làm thay đổi nhận thức của bà con nhân dân; tạo nên phong trào thi đua sôi nổi giữa các hộ gia đình. Về phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi, cấp ủy, chính quyền tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong công tác phòng dịch, phải thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của huyện và ngành chức năng. Đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân nâng cao hiểu biết về dịch bệnh, cơ chế hỗ trợ của huyện cho người chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy do dịch bệnh để mọi người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch, tuyệt đối không giấu dịch, bán lợn bệnh. Tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng môi trường khu vực chăn nuôi; cử cán bộ, nhất là cán bộ thú y tăng cường bám sát địa bàn, theo dõi sát tình hình kịp thời phát hiện những biểu hiệu bất thường trên đàn lợn nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn.