Bí thư Huyện ủy kiểm tra tiến độ xây dựng công trình ổn định dân cư

14/07/2021 06:00 45 lượt xem

Vừa qua, đồng chí Vương Ngọc Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Mèo Vạc cùng lãnh đạo các ngành chuyên môn đã đến kiểm tra tiến độ triển khai, thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình ổn định dân cư, định canh định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thôn Mè Nắng, xã Xín Cái.

Dự án đầu tư xây dựng công trình ổn định dân cư, định canh định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thôn Mè Nẵng, xã Xín Cái được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định 798/QĐ-UBND, ngày 4/5/2018. Với mục tiêu bố trí tái định cư tập trung cho 40 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp của hiện tượng sạt lở đất, đá dọc tuyến đường biên, mốc giới từ ngã 3 thôn Sủa Nhè Lử, xã Xín Cái đi xã Sơn Vĩ. Khu tái định cư được xây dựng tại đỉnh đồi thôn Mè Nắng, tổng diện tích khoảng 20.600m2. Với các hạng mục gồm đường giao thông vào khu dân cư; hệ thống cấp điện; cấp, thoát nước; nhà văn hóa; điểm trường Mầm non, Tiểu học; kè chống sạt lở...Tổng mức đầu tư của dự án gần 36 tỷ đồng. Đến nay, các đơn vị thi công đã hoàn thành 90% phần san lấp mặt bằng khu tái định cư. Hoàn thiện phần thô công trình nhà văn hóa, điểm trường, đường giao thông vào khu tái định cư....

Qua kiểm tra, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Vương Ngọc Hà đánh giá cao nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đã kịp thời chỉ đạo xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân phải di dời. Đồng chí đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung chỉ đạo phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn, giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quá trình xây dựng khu tái định cư cho người dân. Đồng thời, tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc hỗ trợ và di dời đối với các hộ dân tránh gây bức xúc trong nhân dân. Đối với Ngành nông nghiệp huyện xây dựng phương án tạo sinh kế bền vững cho các hộ dân. Phòng Kinh tế - Hạ tầng nghiên cứu thiết kế mẫu nhà của đồng bào dân tộc Lô Lô để các hộ áp dụng xây dựng nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống. Yêu cầu xã Xín Cái phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo, tăng cường giám sát đơn vị thi công đảm bảo tiến độ xây dựng để sớm ổn định chỗ ở lâu dài cho các hộ dân.