Quốc phòng - An ninh

Ban chỉ huy Quân sự huyện Mèo Vạc thực hiện hiệu quả phong trào "Thi đua quyết thắng"

16/03/2016 00:00 403 lượt xem

Phát huy truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, trong thời gian qua lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mèo Vạc đã đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng và đạt nhiều kết quả phấn khởi, trở thành động lực to lớn, thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, thời gian qua các phong trào thi đua của Ban chỉ huy Quân sự (BCHQS) huyện Mèo Vạc luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị, gắn với phong trào thi đua yêu nước của địa phương. BCHQS huyện Mèo Vạc thường xuyên tổ chức học tập, quán triệt nghiêm Nghị quyết, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các mệnh lệnh, chỉ thị, văn bản của cấp trên về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương đến từng cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”. Thượng tá Nông Thanh Dậu, Chính trị viên BCHQS huyện Mèo Vạc cho biết: “Trong năm vừa BCHQS huyện đã tích cực tham mưu với Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, xây dựng lực lượng vũ trang huyện ngày càng vững mạnh, đồng thời trực tiếp tham gia phát triển kinh tế, xã hội, tham gia củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở... Thực hiện nhiệm vụ chính trị của Quân đội, BCHQS huyện xác định phong trào thi đua quyết thắng là một biện pháp quan trọng mà Đảng ủy Quân sự huyện tiếp tục phát huy và thực hiện tốt trong những năm tiếp theo”.

Hàng năm, Đảng ủy BCHQS huyện đã chủ động tổ chức phát động thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, tập trung nâng cao chất lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp, hiệu quả. Trong huấn luyện chú trọng luyện tập cơ bản để đạt được trình độ thuần thục, vững chắc, do đó 100% số cơ sở đạt yêu cầu, trong đó có trên 70% cơ sở khá; 100% cán bộ xã đội trưởng, xã đội phó huấn luyện được dân quân của xã mình... Nhằm nâng cao chất lượng chính trị của lực lượng dân quân tự vệ, hàng năm BCHQS huyện chỉ đạo BCHQS các xã, thị trấn, các đơn vị tự vệ tiến hành rà soát chặt chẽ chất lượng chính trị của lực lượng dân quân tự vệ ở cơ sở; tuyển chọn những người có phẩm chất đạo đức tốt, trung thành, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN, lựa chọn chủ yếu từ lực lượng đảng viên, đoàn viên cơ sở. Đặc biệt chú trọng đưa con em các dân tộc trên địa bàn huyện tham gia lực lượng dân quân cơ động và dân quân thôn bản. Trung tá Hoàng Trọng Thịnh, Phó chỉ huy trưởng BCHQS huyện Mèo Vạc cho biết: Thời gian qua, BCHQS huyện tổ chức thành công các đợt huấn luyện, diễn tập tại đơn vị cũng như ở cơ sở, qua đó cũng đánh giá và chọn lọc được những lực lượng nòng cốt tham gia dân quân cơ động và dân quân thôn bản. Đồng thời BCH Quân sự huyện tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua quyết thắng, phối hợp với cấp ủy chính quyền, bà con nhân dân tham gia chung sức xây dựng NTM, phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương...

Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu của DQTV là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp sức mạnh, khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT huyện. Hàng năm, BCHQS huyện đã chỉ đạo BCHQS các xã, thị trấn trước khi huấn luyện, diễn tập phải quán triệt, triển khai thực hiện phong trào thi đua quyết thắng với thực hiện các chỉ tiêu thi đua, trong đó trong tâm là nâng cao chất lượng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, chuẩn bị giáo án bài giảng, mô hình học cụ, huấn luyện điểm, tổ chức hội thi, hội thao, làm công tác dân vận trong huấn luyện, diễn tập. Ngoài ra, hàng tháng, hàng tuần BCHQS huyện duy trì  sinh hoạt chính trị và văn hoá tinh thần; duy trì chặt chẽ, có nề nếp chế độ đọc báo, xem thời sự, các chương trình truyền hình trực tiếp các lễ kỷ niệm của Đảng, Nhà nước trên sóng phát thanh truyền hình Trung ương và địa phương. Đặc biệt, BCHQS huyện duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt đảng, giữ vững nguyên tắc trong sinh hoạt; rà soát chất lượng đảng viên, tổ chức đảng. Kết quả rà soát Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ chiếm đa số, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh. BCHQS huyện phối hợp với Đảng uỷ các xã, thị trấn chỉ đạo củng cố, bổ sung kiện toàn Chi bộ quân sự bảo đảm phát huy được vai trò, nhiệm vụ tại địa phương. Thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, làm tốt công tác khám tuyển, thâm nhập và phát lệnh gọi thanh niên nhập ngũ đảm bảo chỉ tiêu giao.

Có thể nói, thời gian qua BCHQS huyện Mèo Vạc đã ra sức thi đua phát huy truyền thống "Bộ đội cụ Hồ" xây dựng đơn vị chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương theo nghị quyết đề ra. Đây là tiền đề để lực lượng vũ trang toàn huyện tiếp tục thực hiện hoàn thành mọi nhiệm vụ đặt ra trong năm 2016 và những năm tiếp theo.