Bí thư Huyện ủy kiểm tra tiến độ xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tát Ngà

03/08/2017 00:00 187 lượt xem

Ngày 1/8, đồng chí Hầu Minh Lợi, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc đã đi nắm bắt tình hình và kiểm tra tiến độ xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà. Cùng đi có lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin, Trung tâm văn hóa thông tin và du lịch, cấp ủy chính quyền địa phương.

Sau khi có kế hoạch xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tát Ngà. Huyện và xã đã tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới. Cải tạo 2,5 km đường đi bộ lên Thác Trắng phục vụ du khách trải nghiệm. Ngoài ra, nhân dân chủ động mở 420m đường bê tông, huyện giúp chỉ đạo ngành chức năng tiến hành lặp đặt hoàn thiện hệ thống Wifi, hệ thống chiếu sáng các tuyến đường nội thôn. Tham gia trồng mới 1.800 cây cảnh quan gồm cây hoa ban và sa mộc. Tuyên truyền các hộ dân khẩn trương tổ chức di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.  Phối hợp Trung tâm VHTT&DL huyện, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh mở lớp tập huấn nấu ăn và cách giao tiếp với khách du lịch. Thành lập HTX toàn thôn do đồng chí Trưởng thôn làm giám đốc. Bên cạnh đó, thôn cũng tập trung sưu tầm, khôi phục, truyền dạy các bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Giáy như dân ca, dân vũ, lễ hội; phục dựng các vật dụng cổ như: cối giã gạo, dụng cụ sản xuất, tranh cổ, nghề truyền thống.

Kiểm tra tại thôn Tát Ngà, đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc đánh giá cao việc triển khai tổ chức thực hiện của xã và thôn. Để Làng văn hóa du lịch thôn Tát Ngà trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch, Bí thư Huyện ủy đề nghị: Thôn Tát Ngà tiếp tục tổ chức tuyên truyền vận động các hộ gia đình có trách nhiệm dọn vệ sinh khu vực xung quanh nhà, thu gom xử lý rác thải, cải tạo 3 công trình vệ sinh, khuyến khích các hộ dân trao đổi, hiến đất làm đường liên hộ, liên thôn, nội đồng. Tiếp tục hoàn thiện tuyến đường đi lên Thác Trắng và các tuyến đường nhánh đi vào các hộ dân. Đối với những kiến nghị của thôn về hỗ trợ xi măng và giảng viên dạy Tiếng Anh cho các hộ làm du lịch, huyện sẽ có phương án giúp đỡ trong thời gian sớm nhất.

Thăm mô hình phát triển kinh tế theo hướng gia trại của Cựu chiến binh Phan Quốc Kim, thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà

Dịp này, đồng chí Hầu Minh Lợi đã đến thăm gia trại chăn nuôi tập trung của Cựu chiến binh Phan Quốc Kim thôn Tát Ngà. Đây là mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Với 400 con gà đen, 200 con ngan thương phẩm và nhiều loại cây trồng khác, mỗi năm cho thu nhập từ 40-50 triệu đồng. Tại đây đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị xã tiếp tục tuyên truyền cho người dân đến học tập kinh nghiệm phát triển chăn nuôi từ gia trại anh Phan Quốc Kim, mạnh dạn vay vốn từ các chính sách hỗ trợ để đầu tư chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững.