Bí thư Huyện ủy kiểm tra tại xã Khâu Vai, Tát Ngà

05/04/2017 00:00 86 lượt xem

Ngày 3/4, đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Tuần văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khâu Vai và tiến độ xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tát Ngà xã Tát Ngà. Cùng đi có đồng chí Phàn Quẩy Vảng, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, Phòng Văn hóa thông tin.

Thực hiện theo kết luận của BTV Huyện ủy, nhìn chung hai xã Khâu Vai, Tát Ngà phối hợp cùng các ngành chuyên môn, đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình phục vụ Lễ hội và Làng văn hóa du lịch cộng đồng để gấp rút hoàn thành. Tại xã Khâu Vai, nơi địa điểm khai mạc thuộc khu vực Mê Cung Đá đang được các đơn vị hoàn thành các hạng mục: sân khấu, nhà vệ sinh, trạm biến áp phục vụ đêm truyền hình trực tiếp dần được hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra. Tại khu vực Miếu Ông, Miếu Bà phần sàn nền phục vụ cho du khách đến thắp hương cũng hoàn thành phần cứng, sẵn sàng để du khách trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn, lôi cuốn diễn ra tại lễ hội. Đối với Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tát Ngà, nhân dân cũng tập trung hoàn thành việc di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà. Các thiết bị đèn cao áp, hệ thống phát Wifi miễn phí cũng đã được lắp đặt thử nghiệm. Ngoài ra, nhân dân còn chủ động trong việc xây dựng đường bê tông vào các hộ gia đình đảm bảo lối đi bộ an toàn cho du khách khi đến thăm quan.

Đồng chí Hầu Minh Lợi kiểm tra tiến độ xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tát Ngà

Tại các điểm đến kiểm tra, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc yêu cầu để tuần lễ diễn ra thành công tốt đẹp, xã Khâu Vai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn biết về chủ trương tổ chức tuần lễ. Nhằm tạo mỹ quan yêu cầu các hộ dân không được bày bán hàng hóa ra ngoài lề đường. Khuyến khích người dân kinh doanh các mặt hàng, sản phẩm truyền thống ở địa phương. Đề nghị các hộ dân, các đơn vị trường học khu vực trung tâm làm tốt công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường. Tạo hệ thống rãnh thoát nước hợp lý, đảm bảo không bị tắc thời điểm trước, trong và sau lễ hội. Đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đôn đốc các nhà thi công khẩn trương hoàn thành các hạng mục công trình đảm bảo mỹ quan. Phòng Văn hóa, Thông tin bổ sung nội dung giao lưu trao đổi gặp gỡ với “Thánh phượt Vừ Già Pó” tạo điểm nhấn kích thích trí tò mò của du khách. Trong xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tát Ngà, đề nghị các hộ dân tiến hành việc khơi thông rãnh nước khu vực ta luy dọc tuyến đường bê tông dẫn vào thôn… Trên cơ sở học tập kinh nghiệm làm du lịch tại Hòa Bình và Lào Cai thôn cần tuyên truyền vận động các hộ dân áp dụng vào thực tế tại địa phương. Trong đó, cần đặc biệt chú trọng đến việc bảo tồn, giữ gìn nét văn hóa truyền thống của người Giấy. Thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm đảm bảo không gian trong lành, tạo ấn tượng tốt trong tâm trí du khách khi đến trải nghiệm tại thôn./.