Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại mốc 485 xã Xín Cái, Mèo Vạc

28/07/2017 00:00 138 lượt xem

Ngày 26.7, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực địa tại khu vực mốc 485/2, thuộc địa phận xã Xín Cái huyện Mèo Vạc. Cùng đi có lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư; Tài Chính, Ngoại vụ, Xây dựng; Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh. Cùng đi về phía huyện Mèo Vạc có đồng chí Nguyễn Cao Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Điểm cao 1.370 là khu vực biên giới tiếp giáp với nước Trung Quốc, tại mốc 485, xã Xín Cái. Trong đợt mưa lũ vừa qua, khu vực này đã bị sạt lở nghiêm trọng, với hàng nghìn m3 đất, đá tràn xuống vùi lấp mặt đường, gây ách tắc giao thông và chia cắt xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc nhiều ngày. Đất, đá sạt lở cũng đe dọa nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của những hộ dân sinh sống gần khu vực này. Mặc dù các ngành chức năng và huyện Mèo Vạc đã huy động lực lượng, máy móc khắc phục, thông đường, nhưng do tính chất phức tạp của địa chất nên nguy cơ tiếp tục sạt lở rất cao. Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, đề nghị các ngành chức năng và huyện Mèo Vạc cần phối hợp tìm giải pháp tham mưu cho tỉnh khắc phục hiệu quả, mang tính bền vững, an toàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại khu vực điểm cao 1370

Trước mắt, huyện Mèo Vạc cần nhanh chóng thực hiện di dời 29 hộ dân sống gần khu vực có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét đe dọa cao, đến nơi an toàn. Quá trình di dời cần tính toán cụ thể phương án hỗ trợ cho người dân. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cũng đề nghị các ngành chức năng và huyện Mèo Vạc cần chủ động tích cực huy động nhân công, phương tiện khắc phục, giải tỏa, khơi thông những tuyến đường bị sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt. Chỉ đạo đơn vị thi công sớm hoàn thành gói thầu kè chống sạt lở đang thực hiện; có giải pháp tiêu thoát nước phía trong kè. Tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm không khắc phục ngay những điểm sạt lở nhỏ lẻ dẫn đến tồn đọng khối lượng đất đá lớn, nhiều ngày gây ách tắc giao thông…