Chuyên mục phòng chống Covid 19

Triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

17/04/2020 00:00 192 lượt xem

Sáng 16.4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mèo Vạc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến đột xuất với lãnh đạo 18 xã, thị trấn nhằm triển khai thực hiện nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống đại dịch bệnh nguy hiểm này. Tới dự có đồng chí Trần Quang Minh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy.

Như Bộ y tế đã thông tin xác nhận tỉnh Hà Giang chính thức ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, bệnh nhân Giàng Thị Chở (bệnh nhân số 268) thường trú thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn. Trước tình hình khẩn cấp như hiện nay, là huyện giáp ranh nên huyện Mèo Vạc nằm trong vùng có nguy cơ xâm nhiễm cao. Tại cuộc họp khẩn trên cơ sở thảo luận, đánh giá, dự báo, đề xuất, đưa ra giải pháp của ngành chuyên môn và lãnh đạo các xã, thị trấn. Phát biểu chỉ đạo và thảo luận tại cuộc họp đồng chí Trần Quang Minh – Bí thư Huyện uỷ ghi nhận và biểu dương sự vào cuộc nghiêm túc của các ngành, xã, thị trấn trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị các đơn vị tăng cường thực hiện giải pháp cấp bách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Duy trì chế độ làm việc tại xã, kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành của nhân dân tại thôn, bản. Nhất là quản lý công dân lao động trở về địa phương và những người đang có ý định vượt biên trái phép. Cần có sự thay đổi nhân lực phục vụ việc trực chốt đảm bảo sự thay thế lực lượng để duy trì trực thường xuyên hợp lý. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế, lương thực phục vụ cho đội ngũ trực chốt thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát đường mòn, lối mở, địa bàn giáp ranh huyện Đồng Văn để ngăn chặn kịp thời công dân ra vào địa bàn. Các xã giáp ranh thực hiện việc cấp giấy phép ra, vào khu vực canh tác theo thời gian, địa điểm cụ thể để có thể kiểm soát đối với nhân dân thôn, bản tiếp giáp của huyện Đồng Văn có đất sản xuất bên khu vực các xã của huyện Mèo Vạc.

Kết luận cuộc họp Chủ tịch UBND huyện – Trưởng BCĐ phòng, chống Covid-19 huyện Nguyễn Cao Cường yêu cầu ngành chuyên môn tham mưu xây dựng kế hoạch đáp ứng nhanh cụ thể chi tiết trong trường hợp nếu có dịch xâm nhiễm vào địa bàn. Tiến hành lẫy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp đi từ Trung Quốc về đang được cách ly tập trung. Phối hợp Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn về tiếp nhận điều trị đối với những bệnh nhân nặng. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về dịch Covid-19 thường xuyên, liên tục tới người dân nhằm nâng cao nhận thức trong phòng, chống dịch bệnh. Vận động cán bộ, nhân dân không đi huyện Đồng Văn hoặc Trung Quốc trong thời gian này. Tiếp tục dừng họp chợ phiên cho đến khi có thông báo mới. Xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định theo Chỉ thị 16 Thủ tướng Chính phủ. Dựa vào chức năng các ngành, lực lượng, xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được giao theo chỉ đạo...