Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh Nguyễn Trung Tài kiểm tra hoạt động một số HTX trên địa bàn huyện Mèo Vạc

07/11/2018 00:00 117 lượt xem

Chiều 6/11, đồng chí Nguyễn Trung Tài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh đã đến kiểm tra hoạt động của một số HTX, khảo sát quần thể Mê Cung Đá tại huyện Mèo Vạc. Cùng đi có đồng chí Trần Quang Minh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy.

Thăm, khảo sát tại quần thể Mê cung đá xã Khâu Vai (Nằm trên trục đường Mèo Vạc, Khâu Vai, cách trung tâm thị trấn 20km). Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh đánh giá Mê cung đá là khu vực đẹp, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn phục vụ khách du lịch trong những năm tới. Đây là điểm di sản địa chất, địa mạo của vùng công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Giữa Mê cung đá đang sở hữu nhiều cột đá hình thù khác nhau, rất đa dạng và phong phú, có dạng vừa và nhỏ, các chóp đá muôn hình muôn vẻ tạo nên cảnh quan vô cùng đặc biệt. Mê cung đá được huyện khảo sát, lựa chọn để tổ chức 100 năm Lễ hội Chợ tình Khâu Vai vào năm 2019. Hiện tại các đơn vị thi công đang hoàn thiện hạng mục công trình xây kè chống sạt lở tại khu vực sân khấu chính, làm bãi đỗ xe phục vụ khách du lịch. Ngoài ra xã Khâu Vai đã gieo trồng 6ha hoa Tam giác mạch để du khách thập phương thăm quan, trải nghiệm và chụp ảnh trong thời gian diễn ra Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thư IV năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Trung Tài, Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh tìm hiểu phương pháp ủ rượu Mê cung đá tại thôn Ha Ía xã Cán Chu Phìn.

Tiếp đó Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ đã đến kiểm tra hoạt động của HTX Gia Hoàng hiện đang xây dựng cơ sở sản xuất rượu ngô Mê Cung Đá được nấu từ nguyên liệu ngô hạt và men lá theo phương pháp thủ công truyền thống. Cơ sở tạo công ăn việc làm cho 21 lao động địa phương, với mức lương từ 5-8 triệu đồng/tháng. Hàng tháng cơ sở sản xuất trên 4.000 lít rượu để hạ thổ theo truyền thống của người dân tộc Mông. Tới thăm Trang trại bảo tồn giống lợn đen và tổng hợp của HTX Tuấn Dũng. Hiện trang trại đang nuôi và nhân giống trên 400 con lợn đen Lũng Pù. Chăn nuôi hơn 700 con gà đẻ trứng giống Ai Cập, trên 200 con gà đen địa phương và hơn 600 con vịt thịt. Tổ chức nấu rượu theo phương pháp truyền thống, hàng tháng cung ứng ra thị trường trên 1.500 lít rượu ngô. Trang trại tạo điều kiện cho 7 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Thăm Trang trại bảo tồn giống lợn đen Lũng Pù của HTX Tuấn Dũng.

Tại các nơi đến thăm, kiểm tra đồng chí Nguyễn Trung Tài, Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh bất ngờ trước những đổi thay của huyện Mèo Vạc. Nhất là các HTX đã không ngừng được phát triển, lớn mạnh với quy mô đầu tư bài bản có tầm nhìn. Để phát triển vững mạnh đồng chí đề nghị HTX Gia Hoàng và Tuấn Dũng tiếp tục bám sát định hướng kinh doanh. Tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương, đây cũng là cơ hội để nhân dân tiếp cận khoa học, kỹ thuật để vươn lên thoát khỏi đói, nghèo. Xây dựng thương hiệu rượu ngô Mê cung đá là sản vật đặc trưng của người Mông, tạo uy tín vươn ra thị trường quốc tế. Chú trọng hơn đến việc bảo tồn các loại cây tạo nên men lá truyền thống. Đối với HTX Tuấn Dũng tiếp tục nhân giống lợn đen Lũng Pù phục vụ nhân dân trong và ngoài huyện. Chú ý đến chất lượng thịt và trứng gia cầm, đảm bảo cung ứng ra thị trường. Đối với xã Khâu Vai, Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh yêu cầu xã chăm sóc tốt diện tích hoa Tam giác mạch đã gieo trồng phục vụ khách du lịch. Cùng với huyện thực hiện tốt công tác quy hoạch khu vực Mê cung đá, gắn với bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống địa phương. Chuẩn bị mọi điều kiện cùng với huyện và tỉnh tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 100 năm Chợ tình Khâu Vai./.