Chuyên mục: 3 chương trình MTQG

Tiến độ giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Mèo Vạc vẫn chậm

06/07/2023 17:58 56 lượt xem

Báo cáo của UBND huyện về kết quả triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Mèo Vạc cho thấy, đến ngày 30.6.2023, thực hiện vốn đầu tư phát triển các chương trình mục tiêu quốc gia (kế hoạch năm 2023 và vốn kéo dài năm 2022 sang 2023) tỷ lệ giải ngân đạt 40,45%.  Kết quả giải ngân nguồn vốn sự nghiệp ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình MTQG năm 2023 đến ngày 30/6/2023 đạt 7,31%.

​​​​​​​Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vương Thị Thủy kiểm tra tiến độ thi công Trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu Săm Pun

Nguyên nhân giải ngân chậm đối với đầu tư xây dựng các công trình đến thời điểm báo cáo một số công trình đang thi công khối lượng đạt thấp do đó chưa nghiệm thu; bên cạnh đó một số công trình đang đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư và một số công trình đang triển khai bước lập báo cáo kinh tế kỹ thuật. Các công trình thực hiện theo cơ chế đặc thù hiện nay mới hoàn thành bước phê duyệt hồ sơ công trình đơn giản, đang triển khai lựa chọn nhà thầu có sự tham gia của người dân nên chưa thi công ... do đó ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân. Đối với dự án ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Tiểu dự án 2 của Dự án 10). Hiện nay huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai các thủ tục mua máy tính cho các xã đặc biệt khó khăn, mỗi xã 5 máy tính xách tay (trừ xã Pả Vi đã đạt nông thôn mới). Tuy nhiên, hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về triển khai dự án này ... do đó ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân. Đối với vốn sự nghiệp, một số dự án, tiểu dự án chưa có quy định đối tượng, địa bàn thụ hưởng chính sách; chưa có hướng dẫn cụ thể về quy trình, cách thức để thực hiện; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững Dự án 2 và dự án 3, hỗ trợ phát triển sản xuất, do tỉnh chưa ban hành văn bản quy định định mức kinh tế kỹ thuật để thực hiện các mô hình, dự án…

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình MTQG, thời gian tới UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Ban QLDA đầu tư và UBND các xã, thị tấn phối hợp chặt chẽ với Phòng Tài nguyên và Môi trường và đơn vị thi công, các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục xử lý kịp thời khiếu nại, tạo sự đồng thuận của nhân dân giải quyết dứt điểm các khó khăn vướng mắc, thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, kịp thời bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công xây dựng công trình, đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư công trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục phê duyệt dự án đầu tư; hồ sơ công trình đơn giản; tổ chức lựa chọn nhà thầu và tổ chức thi công xây dựng công trình đúng tiến độ dự án, đảm bảo không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Phòng Tài chính – Kế hoạch, phối hợp với Kho bạc nhà nước huyện theo dõi, đánh giá kết quả giải ngân thanh toán vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tổng hợp các nguyên nhân, vướng mắc trong quản lý, thanh toán vốn kịp thời báo cáo UBND huyện xem xét, xử lý các vướng mắc phát sinh. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm tra các dự án có tiện độ thực hiện chậm, tỷ lệ giải ngân đạt thấp để tham mưu đề xuất UBND huyện điều chỉnh cho các dự án đã có khối lượng thực hiện nhưng thiếu vốn. Phòng Kinh tế và Hạ tầng đẩy nhanh tiến độ thẩm định các dự án đầu tư; thẩm định báo cáo nghiên cứu kỹ thuật; báo cáo kinh tế kỹ thuật và dự toán, các công trình và thẩm định hồ sơ xây dựng công trình đơn giản, thuộc lĩnh vực ngành phụ trách, trình UBND huyện phê duyệt và thông báo cho chủ đầu tư đảm bảo đúng thời gian quy định. Các cơ quan chuyên môn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chất lượng các công trình đang thi công trên địa bàn huyện, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai sót trong quá trình tổ chức thi công. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị lập hồ sơ, thủ tục và giải ngân vốn sự nghiệp đảm bảo đúng quy định.

Minh Chuyên