Thường trực HĐND tỉnh giám sát kết quả trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng giai đoạn 2010-2015 tại huyện Mèo Vạc

14/09/2016 00:00 107 lượt xem

Trong 2 ngày 12-13.9, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tại huyện Mèo Vạc về kết quả trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng giai đoạn 2010-2015. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Hoàng Đình Phới, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh. Dự làm việc với đoàn có Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và lãnh đạo UBND các xã Pả Vi, Pải Lủng, Khâu Vai và Niêm Sơn.

Qua đợt khảo sát thực tế kết quả trồng rừng tại các xã Pả Vi, Pải Lủng, Khâu Vai, Niêm Sơn và làm việc với UBND huyện Mèo Vạc, đoàn giám sát đánh: Trong những năm qua, việc triển khai kế hoạch trồng rừng giai đoạn 2010-2015 trên địa bàn huyện Mèo Vạc cơ bản đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra và đã mang lại hiệu quả thiết thực. Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã có ban hành nghị quyết, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng. Vì vậy, trong giai đoạn 2010-2015, toàn huyện đã trồng được 2.849,2 ha rừng tập trung, đạt 100% kế hoạch; 2.149.500 cây phân tán đạt 100% kế hoạch; 13.800 cây thuộc rừng phòng hộ môi trường đạt 100% kế hoạch. Sau khi trồng xong, huyện đã tổ chức nghiệm thu theo đúng quy trình kỹ thuật và bàn giao cho các chủ hộ nhận khoán thường xuyên chăm sóc, quản lý bảo vệ diện tích rừng đã trồng. Do vậy, tỷ lệ cây trồng sống sau nghiệm thu đạt 75% trở lên. Bên cạnh đó, huyện còn làm tốt công tác chi trả gần 19 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ trồng rừng, cấp phát gần 2000  tấn gạo cho 2345 hộ nhận khoán chăm sóc và bảo vệ rừng. Tiến hành hoàn thành giải ngân tiền dịch vụ môi trường rừng cho 13.288 hộ/17 xã, thị trấn hưởng lợi với kinh phí gần 9,5 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, huyện đã làm tốt việc chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn các thôn xây dựng quy ước bảo vệ phát triển rừng. Tuyên truyền, tập huấn cho nhân dân nắm được các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Tăng cường tuần tra phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm Luật bảo vệ phát triển rừng.

Tuy nhiên, việc thực hiện chăm sóc, quản lý và bảo vệ rừng vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định, đó là: Trình độ quản lý của cán bộ cấp xã còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Tình trạng khai thác gỗ, phá rừng làm nương rẫy, gây cháy rừng vẫn còn xảy ra. Một số diện tích rừng phòng hộ sau khi trồng vẫn xảy ra hiện tượng cây bị chết, tỷ lệ sống thấp. Công tác chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng còn chậm so với thời vụ. Nhiều hộ nhân dân các xã vẫn còn tình trạng chưa nắm chắc kỹ thuật trồng, khoanh nuôi bảo vệ rừng do đó nhiều diện tích rừng trồng quá dày cây phát triển chậm,..

Thừa ủy quyền của Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Hoàng Đình Phới, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Mèo Vạc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Đình Phới, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Mèo Vạc đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về khoanh nuôi bảo vệ rừng, đặc biệt là chuyển đổi nhận thức về trồng rừng sản xuất. Động viên, khuyến khích nhân dân tham gia xây dựng vườn ươm để chủ động nguồn cây giống tại chỗ. Nghiên cứu điều chỉnh chỉ tiêu giao trồng rừng hàng năm cho các xã sát với diện tích hiện có, không giao theo bình quân. Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn nhân dân chăm sóc tốt diện tích rừng đã trồng. Tổ chức phát tuyến, băng cản lửa, diễn tập phòng chống cháy rừng và rà soát bổ sung quy ước thôn bản về quản lý, bảo vệ rừng. Hướng dẫn các xã, thị trấn thống nhất biện pháp quản lý, sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng hiệu quả và phù hợp với điều kiện của địa phương.,..