Thường trực HĐND huyện Mèo Vạc tổ chức Hội nghị giao ban công tác HĐND 2 cấp 9 tháng đầu năm 2016

25/10/2016 00:00 86 lượt xem

Chiều ngày 19.10, Thường trực HĐND huyện Mèo Vạc đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác HĐND 2 cấp 9 tháng đầu năm 2016. Chủ trì Hội nghị là đồng chí Thào Mí Sính, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy,Chủ tịch HĐND huyện; tham dự còn có các đồng chí trong Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo hai Ban HĐND huyện; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện; đại diện các cơ quan chuyên môn của huyện; Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND 18 xã, thị trấn.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, HĐND 2 cấp đã phát huy tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình. Tham mưu cho cấp ủy tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất để bầu ra các chức danh lãnh đạo chính quyền thực hiện điều hành, giám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. Tại kỳ họp thứ nhất, HĐND 2 cấp huyện, xã cũng đã ban hành được 203 nghị quyết về công tác tổ chức và phát triển kinh tế xã hội. Nhìn chung, chất lượng nội dung nghị quyết ban hành sát thực tiễn hơn với các năm trước. Bên cạnh đó, HĐND 2 cấp còn tăng cường đổi mới các cuộc giám sát chuyên đề tập trung vào từng lĩnh vực cụ thể. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, triển khai kịp thời công tác tiếp xúc cử tri, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền. Triển khai hiệu quả Đề án nâng cao chất lượng hoạt động HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2011-2016. Vì vậy, chất lượng giám sát của đại biểu HĐND cấp xã ngày càng được nâng lên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, tồn tại hạn chế trong hoạt động của mình thời gian qua. Đồng thời trao đổi đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, đổi mới tổ chức các kỳ họp, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giám sát theo hướng giám sát vào các chuyên đề,...tích cực, chủ động phối hợp tốt với Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp để tạo điều kiện cho đại biểu HĐND phát huy vai trò người đại biểu dân cử tại địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thào Mí Sính, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao kết quả đạt được của HĐND 2 cấp trong 9 tháng đầu năm 2016. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, HĐND 2 cấp cần tiếp tục đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, tăng cường giám sát chuyên đề, nội dung giám sát tập trung vào các vấn đề còn tồn tại, hạn chế ở cơ sở. Phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ cấp xã chuẩn bị tốt nội dung chương trình kỳ họp thứ hai HĐND xã theo đúng luật định. Các cơ quan chuyên môn của huyện chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch mở lớp bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đại biểu HĐND xã, hướng dẫn các Ban HĐND cấp xã hoạt động hiệu quả. Các xã, thị trấn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn huyện biết và khai thác hiệu quả tin tức từ chuyên mục hoạt động Tiếp xúc cử tri trên Trang thông tin điện tử “Đại biểu nhân dân tỉnh Hà Giang”. Phối hợp với UBND cùng cấp tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết của HĐND 2 cấp về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh năm 2016 đã đề ra.