Thường trực HĐND huyện Mèo Vạc giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017 tại xã Pả Vi

23/03/2018 00:00 57 lượt xem

Ngày 22.3, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Mèo Vạc do đồng chí Nguyễn Đình Hiển, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát kết quả giải ngân các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017 tại xã Pả Vi. Tham gia đoàn giám sát có Thường trực Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo Ban KTXH HĐND huyện, lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan khối đoàn thể huyện.

Qua khảo sát thực tế tại hai thôn Pả Vi Thượng, Pả Vi Hạ và làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Pả Vi, đoàn giám sát nhận thấy: Trong năm 2017, cấp ủy, chính quyền xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến phương án hỗ trợ của huyện đến nhân dân, tổ chức họp xét duyệt và giải ngân kịp thời nguồn vốn 30a hỗ trợ cho các hộ dân mua gia súc, gia cầm theo quy định. Kết quả, xã đã giải ngân cho 154 hộ mua được 154 con bò giống (định mức hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ) và 2 hộ mua gia cầm (định mức hỗ trợ 8 triệu đồng/hộ), với tổng kinh phí 1,556 tỷ đồng. Nhiều hộ được hỗ trợ đã chủ động ứng thêm tiền để mua bò to hơn, cộng với chăm sóc chu đáo nên bò sinh trưởng tốt, đã sinh ra bê con, tiêu biểu như hộ gia đình ông Lầu Mí Chả ở thôn Pả Vi Thượng, hộ gia đình ông Vừ Sía Chá, ở thôn Pả Vi Hạ,… Tuy nhiên, công tác triển khai của xã cũng gặp một số khó khăn nhất định. Đó là thời điểm giải ngân vào dịp cuối năm 2017, giá cả gia súc tăng, cộng với thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, dẫn đến lượng cỏ khan hiếm nên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của gia súc.

Đồng chí Nguyễn Đình Hiển, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Đình Hiển, Phó Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao công tác tuyên truyền, tổ chức xét duyệt và chỉ đạo giải ngân của xã, đã hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân mua gia súc phát triển chăn nuôi. Đồng thời đề nghị Lãnh đạo UBND xã tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia của đoàn giám sát. Khẩn trương hoàn thành lại toàn bộ hồ sơ thủ tục giải ngân đảm bảo theo quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn nhân dân thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho gia súc, phòng chống dịch bệnh. Thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, giám sát sử dụng hiệu quả nguồn vốn của nhà nước hỗ trợ chăn nuôi gia súc, gia cầm, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân địa phương.