Kinh tế

Tập huấn mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa theo hướng an toàn sinh học

05/10/2019 00:00 99 lượt xem

Ngày 4.10, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang phối hợp với Trung tâm Khuyến nông huyện Mèo Vạc tổ chức tập huấn mô hình chăn nuôi sinh sản giống lợn đen Lũng Pù bản địa theo hướng an toàn sinh học, có giá trị kinh tế cao. Tham gia có hơn 60 hộ chăn nuôi thuộc 4 xã Lũng Pù, Cán Chu Phìn, Sủng Máng và Pải Lủng.

Tại lớp tập huấn, nông dân đã được truyền đạt những kỹ thuật trong chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN-14:2010/BNNPTNT; đặc điểm, yêu cầu kỹ thuật đối với lợn đực giống như: chọn lựa lợn đực giống; chăm sóc, nuôi dưỡng lợn đực giống; huấn luyện, sử dụng lợn đực giống; chăm sóc, nuôi dưỡng lợn nái hậu bị; phát hiện lợn nái động dục và phối giống; chăm sóc, nuôi dưỡng lợn nái chửa; chuẩn bị cho lợn nái đẻ và hộ lý lợn nái đẻ; chăm sóc, nuôi dưỡng lợn nái nuôi con và lợn con theo mẹ; hướng dẫn viết sổ tay ghi chép trong chăn nuôi nông hộ...chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm trong chăn nuôi của nông dân trên địa bàn, nhất là các hộ đang chăn nuôi, bảo tồn nguồn Gen giống lợn đen Lũng Pù, sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Qua tập huấn giúp nông dân tiếp cận kỹ thuật mới trong chăn nuôi lợn sinh sản theo hướng an toàn sinh học, đồng thời quảng bá, tuyên truyền nhân rộng mô hình chăn nuôi lợn đen Lũng Pù, từ đó, vận động, hướng dẫn bà con tại địa phương phát triển chăn nuôi lợn theo hướng bền vững và có hiệu quả.