Sở NN&PTNT kiểm tra và làm việc với huyện Mèo Vạc

10/09/2016 00:00 128 lượt xem

Trong 2 ngày 7-8/9, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang do bà Phạm Thị Hà – Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra và làm việc với huyện Mèo Vạc về tình hình sản xuất Nông lâm nghiệp 8 tháng đầu năm 2016. Dự làm việc với đoàn có Thường trực UBND huyện, lãnh đạo ngành Nông nghiệp huyện.

Để nắm chắc và có thông tin chân thực hơn về kết quả thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm. Trước khi làm việc với huyện, đoàn công tác tiến hành kiểm tra tại các xã Sủng Máng, Sủng Trà, Pải Lủng, Pả Vi về công tác triển khai trồng hoa Tam giác mạch, trồng cỏ, chăn nuôi bò, thực hiện triển khai Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh.

Làm việc với UBND huyện Mèo Vạc, Đoàn công tác được nghe khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế 8 tháng đầu năm 2016. Theo đó: Tổng diện tích gieo trồng của huyện trong 8 tháng đạt trên 19.251ha đạt 81,56% trong đó cây lúa 1.323ha, cây ngô trên 7.274ha, trồng mới được 262ha cỏ chăn nuôi, chuyển đổi được 5ha đất trồng ngô sang trồng cỏ. Huyện triển khai trồng Tam giác mạch tại 7 xã thị trấn phục vụ lễ hội Hoa Tam giác mạch năm 2016, hiện các xã đã trồng xong, diện tích cây bắt đầu nẩy mầm và phát triển; toàn huyện có trên 83.800 con gia súc, trên 315.500 con gia cầm tăng 4,52% so với cùng kỳ năm 2015, cung ứng được 17.000 liều vắc xin phòng bệnh trâu bò lợn cho các xã thị trấn; công tác kiểm soát giết mổ, thụ tinh nhân tạo được thực hiện tốt; công tác khoanh nuôi bảo vệ rừng thực hiện đạt trên 98%; tổ chức tập huấn cho đội ngũ khuyến nông thôn bản, các xã thị trấn được 259 lớp với 13.550 lượt người nghe, triển khai thực hiện mô hình trồng thử nghiệm 10 giống ngô tại các xã, thị trấn. Tổ chức thành công Hội thi cán bộ Khuyến nông giỏi – Dân vận khéo năm 2016… Chương trình xây dựng nông thôn mới thực hiện nâng cấp được 6.780m và mở mới 4.500m đường trục thôn và liên thôn, vận động nhân dân đóng góp 5.133 ngày công lao động, hiến trên 4.700m2 đất, huyện có 3 xã đạt 9/19 tiêu chí, 3 xã đạt 8/19 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 5-7 tiêu chí… Thực hiện Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh huyện đã tổ chức hội nghị triển khai, rà soát nhu cầu vay vốn của nhân dân với 1.195 hộ đăng ký chăn nuôi bò, vốn vay trên 76 tỷ đồng với 3.824 con, 221 hộ đăng ký nuôi ong với số vốn trên 19 tỷ đồng tương đương trên 19.800 đàn ong. Đã thẩm định được 706 hồ sơ, trong đó 191 hồ sơ đủ điều kiện vay vốn, hiện huyện đang tiến hành giải ngân cho nhân dân….

Đoàn công tác Sở NN&PTNT làm việc với lãnh đạo huyện Mèo Vạc

Qua thảo luận, đánh giá và làm rõ một số vấn đề mà Đoàn quan tâm. Đồng chí Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT và các thành viên trong đoàn đánh giá cao tính chủ động, tập trung của các xã trong triển khai trồng hoa Tam giác mạch và thực hiện Nghị quyết 209, công tác chỉ đạo và kết quả thực hiện phát triển kinh tế 8 tháng đầu năm của huyện Mèo Vạc, đồng thời cũng yêu cầu huyện tập trung chăm sóc tốt diện tích Tam giác mạch tại các khu vực điểm nhấn phục vụ lễ hội; tuyên truyền nhân dân áp dụng tiến bộ KHKT, mạnh dạn đưa các cây con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, triển khai hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách; triển khai mô hình trồng thí điểm các giống lúa chất lượng cao, phát triển đàn ong có quy hoạch cụ thể, chuẩn bị che chắn chuồng trại cho đàn gia súc khi mùa đông đến, tập huấn kỹ năng thụ tinh nhân tạo cho các dẫn tinh viên và khuyến nông thôn bản… đối với những kiến nghị của huyện, Đoàn công tác của Sở NN&PTNT sẽ tiếp thu và trình lên cấp trên xem xét giải quyết.