Sơ kết 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 – 2019

06/09/2018 00:00 114 lượt xem

Chiều ngày 6.9, UBND huyện Mèo Vạc tổ chức sơ kết 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và tuyên dương các điển hình tiên tiến trong phong trào quần chúng thực hiện ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009 – 2019. Các đồng chí Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện, Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Đến dự có Thượng tá Vàng Đình Chiến, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh; Vương Thị Thủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan, Ban, ngành đoàn thể huyện; đại diện 2 Đồn Biên phòng Săm Pun và Lũng Làn; Thường trực UBND 18 xã, thị trấn; Thường trực Đảng ủy, các tổ chức đoàn thể 3 xã biên giới và quần chúng nhân dân tiêu biểu trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân…

Chặng đường 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, các cấp ủy đảng, chính quyền nhân dân và lực lượng BĐBP đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Các đồn Biên phòng đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; thường xuyên phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân phối hợp cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Qua đó, kịp thời đấu tranh nhiều vụ việc vi phạm quy chế khu vực biên giới, cụ thể: các đồn Biên phòng cùng lực lượng chức năng xác lập và đấu tranh 17 chuyên án, khởi tố hình sự 23 vụ với 31 đối tượng; xử phạt hành chính 56 vụ với 107 đối tượng, nộp ngân sách nhà nước trên 140 triệu đồng. Giải cứu 56 phụ nữ, trẻ em bị lừa bán, bắt cóc; triệt phá 340 cây thuốc phiện, 640g ma túy. Đặc biệt, nhờ phát huy tốt thế trận biên phòng toàn dân, các đơn vị biên phòng kịp thời tham mưu cho UBND huyện đề ra nhiều chủ trương, chính sách đấu tranh mềm dẽo, ôn hòa trong giải quyết các vụ việc vi phạm Hiệp ước và quy chế khu vực biên giới, không để xảy ra điểm nóng, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị.

Phát biểu tại hội nghị lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh và Huyện ủy Mèo Vạc đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở. Triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố QP – AN, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác đối ngoại nhân dân, đối ngoại biên phòng với phía đối diện, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Nhân dịp này, UBND huyện Mèo Vạc đã trao giấy khen cho 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 – 2019.

Các đông chí Vương Thị Thủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 – 2019.