Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý làm việc tại xã Cán Chu Phìn

09/09/2015 00:00 268 lượt xem

Sáng 08.9, đồng chí Trần Đức Quý - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc tại xã Cán Chu Phìn về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2015. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh và đồng chí Nguyễn Cao Cường – Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện.
Trước khi làm việc với xã Cán Chu Phìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý và đoàn công tác đã đi thăm Hợp tác xã sản xuất rượu ngô men lá Tân Long tại thôn Há Ía và kiểm tra mô hình chăn nuôi bò vỗ béo của các hộ dân ở thôn Chó Do.

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe UBND xã Cán Chu Phìn báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong  9 tháng đầu năm 2015. Theo đó, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã, trong 9 tháng đầu năm đã gieo trồng được 1.217,8 ha, đạt 100% diện tích; cỏ chăn nuôi trồng mới 6ha, đạt 19% kế hoạch. Công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai thường xuyên, đến nay đàn gia súc phát triển được 21.752 con. Nhân dân đã thực hiện chăm sóc và khoanh nuôi bảo vệ được 1.041,8ha rừng. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và triển khai tích cực, đến nay xã đã hoàn thành 6/19 tiêu chí. Việc triển khai các mô hình chăn nuôi bò vỗ béo, nuôi bò sinh sản tương đối hiệu quả. Cùng với đó, sự nghiệp y tế, văn hoá, giáo dục được quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ học sinh 6- 14 tuổi đến trường đạt 99,1%. Công tác giảm nghèo được triển khai đảm bảo theo đúng kế hoạch. Việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với gia đình chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, chính xác, kịp thời. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững và ổn định. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã Cán Chu Phìn cũng gặp không ít khó khăn như: Tình hình dịch bệnh lở mồm long móng còn xảy ra tại 3 thôn; tình trạng công dân đi lao động tự do tại Trung Quốc gia tăng; thời tiết diễn biễn phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đã đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cán Chu Phìn về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm; đồng thời, đề nghị  thời gian tới, xã cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển đổi diện tích trồng ngô năng suất thấp sang trồng cỏ chăn nuôi. Quan tâm làm tốt công tác tiêm phòng, phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, huy động hiệu quả vai trò của các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường vận động tham gia xuất khẩu lao động, quản lý tốt công dân đi lao động tại Trung Quốc. Thường xuyên quan tâm đến chỗ ăn, ở của học sinh bán trú. Đồng thời, chú trọng xây dựng các sản phẩm hàng hóa phục vụ phát triển du lịch và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn, bảo vệ các giá trị của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.