Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Qúy làm việc với huyện

09/09/2015 00:00 195 lượt xem

Sau khi kiểm tra thực tế tại xã Cán Chu phìn, chiều ngày 08/9, đồng chí Trần Đức Qúy – Phó chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã có buổi làm việc với huyện về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 9 tháng đầu năm. Dự và làm việc với đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Hậu – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Cao Cường – Chủ tịch UBND huyện, Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của huyện.
Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Qúy và đoàn công tác đã được nghe Thường trực UBND huyện báo cáo tình hình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng – an ninh của huyện trong 9 tháng đầu năm 2015. Báo cáo nêu rõ: Trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, tổng diện tích cây trồng cả năm toàn huyện ước đạt 22.602,06 ha, tổng sản lương ước đạt 25.680,8 tấn. Tổng đàn gia súc có 80.419 con, được tiêm đầy đủ các loại vắc – xin. Công tác chăm sóc rừng trồng đảm bảo 100% kế hoạch; trồng rừng theo Quyết định 414 của UBND tỉnh đã chuẩn bị được 2.260.000 cây giống, trồng được 800ha/1.300 ha, đạt 61% kế hoạch. Từ đầu năm, trên địa bàn huyện xảy ra 8 đợt mưa bão, gây thiệt hại cho 92 hộ về nhà cửa, hàng trăm hecta hoa màu, ước thiệt hại khoảng 4,5 tỷ đồng. Trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, đã huy động được hơn 27 tỷ đồng để thi công các hạng mục: Đường giao thông nông thôn, kênh mương và trụ sở thôn…Trong công tác giáo dục, huyện đã chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức tốt lễ  khai giảng; chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất; huy động học sinh đến trường, đảm bảo sỹ số ngay từ đầu năm học. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Khám chữa bênh cho trên 45 ngàn lượt người; thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia; tăng cường phòng, chống dịch bệnh. Trong công tác giảm nghèo, Huyện ủy đã chỉ đạo xây dựng Phương án giúp đỡ các hộ nghèo năm 2014 vươn lên thoát nghèo, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 34,99% vào cuối năm 2015. Tổng số lao động được giải quyết việc làm là 911/1.312 người; duy trì 6 lớp trung cấp nghề với 154 học viên. Chi trả kịp thời các chế độ đối với các đối tượng chính sách và người có công. Các lĩnh vực khác như: Dân tộc, tôn giáo; an ninh, quốc phòng, đối ngoại, tài chính – tín dụng, giao thông – xây dựng… được huyện báo cáo chi tiết với đoàn công tác.

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện còn những khó khăn, vướng mắc trong tiến độ giải ngân các chương trình dự án, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới, việc chấp hành chế độ quản lý tài chính ngân sách, kế toán…Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện và các cơ quan, ban, ngành của huyện đã có những kiến nghị, đề xuất đối với đoàn công tác.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Đức Quý – Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện đạt được trên tất cả các lĩnh vực, đồng chí nhấn mạnh: Dù là một huyện biên giới còn gặp nhiều khó khăn nhưng huyện Mèo Vạc đã phát huy nội lực, tranh thủ mọi nguồn đầu tư, tập trung phát triển kinh tế - xã hội đạt kế hoạch giao. Nhiệm vụ thực hiện từ nay đến hết năm 2015, đồng chí đề nghị: Huyện cần tập trung chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt, đưa ra kế hoạch cụ thể, rõ ràng, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị giúp người dân thoát nghèo. Tập trung duy trì tốt sĩ số học sinh đến trường, quan tâm đảm bảo đầy đủ sách giáo khoa, vở viết cho học sinh, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, có các hoạt động khuyến khích học sinh đến trường, tránh tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Quản lý và thực hiện có hiệu quả chương trình gạo hỗ trợ học sinh tránh để mốc, thừa và thất thoát. Làm tốt công tác tuyên truyền nhân dân phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhất là bột ngô mốc, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Về quốc phòng – an ninh, cần chủ động nắm bắt tình hình, đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, làm tốt công tác tôn giáo, dân tộc, quản lý chặt chẽ lao động qua biên giới. Việc thu, chi trên địa bàn phải có những giải pháp cụ thể, quyết liệt, quản lý tốt công tác thu, chi ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Quan tâm đẩy mạnh phát triển du lịch thông qua phát triển các làng nghề, làng du lịch, tuyên truyền người dân giữ gìn, bảo tồn Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên địa chất. Chuẩn bị tốt mọi công tác cho Lễ hội hoa Tam giác mạch, tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường trên cao nguyên đá...