Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến làm việc với huyện Mèo Vạc

10/06/2020 00:00 108 lượt xem

Ngày 9.6, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác gồm lãnh đạo các sở Khoa học – Công nghệ; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với huyện Mèo Vạc đểm nắm tình hình sản xuất nông lâm nghiệp 5 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 7 tháng cuối năm 2020. Làm việc với đoàn công tác của UBND tỉnh có đồng chí Trần Quang Minh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Thường trực UBND và lãnh đạo một số phòng chuyên môn.

Trong 5 tháng, toàn huyện đã gieo trồng các loại cây hàng năm đạt trên 15.200 ha; tổng sản lượng lương thực vụ Xuân ước đạt 530 tấn; tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện có 86.027 con; ong có 3.851 đàn. Huyện có 1 trang trại và 10 gia trại chăn nuôi lợn và gia cầm. Công tác phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi được thực hiện tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đã đề ra… các mô hình, dự án thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp được triển khai thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh đó, thực hiện tốt phong trào ngày thứ 7 cán bộ và nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới, trong 5 tháng đã tổ chức 172 đợt phát động với trên 10.000 người tham gia; vận động nhân dân hiến được 3.599 m2 đất, đóng góp 6.095 ngày công lao động. Ban hành kế hoạch xây dựng xã Pả Vi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Song song với nhiệm vụ sản xuất nông lâm nghiệp, huyện Mèo Vạc cũng thực hiện tốt công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp. Đến thời điểm này đã có trên 80% các Chi, Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện tổ chức Đại hội thành công.

Huyện Mèo Vạc kiến nghị UBND tỉnh bổ sung kinh phí để huyện, xã Pả Vi triển khai thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Xem xét hướng dẫn về việc hỗ trợ mua bảo hiểm chăn nuôi trâu, bò; UBND tỉnh sớm cho chủ trương thành lập Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Chí Sán; cho chủ trương triển khai tập huấn cho các tổ, đội quản lý công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt cấp xã, thôn và xem xét bố trí hỗ trợ kinh phí cho các tổ đội này; UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ xem xét, đề xuất với Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ huyện Mèo Vạc triển khai dự án cung cấp nước sinh hoạt tương tự dự án KaWaTech tại Séo Hồ, Đồng Văn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Mèo Vạc đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị, Mèo Vạc cần rà soát lại thực trạng phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, tìm ra những nút thắt để tái cơ cấu ngành nông nghiệp tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ; đánh giá lại công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn bò; xây dựng mạng lưới sản xuất giống lợn bản địa; bảo tồn và phát triển diện tích cây Bạc hà; làm tốt công tác bảo vệ rừng; tập trung xây dựng xã Pả Vi đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020. Nâng cao năng lực, tư duy lãnh đạo của đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã, thị trấn…