Phó Bí thư Thường trực – Chủ tịch HĐND tỉnh khảo sát tại xã Sơn Vĩ

03/11/2018 00:00 90 lượt xem

Để kiểm tra tiến độ mở lối mở biên giới mốc 504 và cặp chợ biên giới Lũng Làn (Sơn Vĩ –Mèo Vạc- Việt Nam) và Lộng Bình (Nà Pô – Quảng Tây- Trung Quốc), chiều ngày 02/11 đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh đã có chuyến thăm, kiểm tra tại mốc 504 xã Sơn Vĩ. Cùng đi có đồng chí Trần Quang Minh, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc.

Tại xã Sơn Vĩ, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi khảo sát thực tế tiến độ mở lối mở biên giới và cặp chợ biên giới Lũng Làn - Lộng Bình tại mốc 504. Khu vực mốc 504 nằm trên địa bàn thôn Lũng Làn xã Sơn Vĩ có tiềm năng để phát triển kinh tế, trao đổi hàng hóa, phát triển thương mại của hai bên. Căn cứ vào các cuộc làm việc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, kết quả hội đàm giữa huyện Mèo Vạc với huyện Nà Pô, hai bên đã thỏa thuận thống nhất đầu tư xây dựng lối mở 504. Việc khảo sát triển khai công tác quy hoạch, lập dự án đầu tư xây dựng chợ biên giới Lũng Làn là bước cụ thể hóa thỏa thuận giữa Tỉnh ủy Hà Giang với Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tỉnh Hà Giang xác định phát triển điểm lối mở Lũng Làn là một cánh chủ đạo trong phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác phát triển kinh tế giữa tỉnh Hà Giang và tỉnh Quảng Tây.

Kiểm tra tiến độ xây dựng các hạng mục công trình chợ trung tâm xã Sơn Vĩ.

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc tuân thủ quy hoạch chung của xã Sơn Vĩ đã được UBND tỉnh phê duyệt, làm tốt công tác quản lý quy hoạch xây dựng cơ bản tại địa bàn. Tích cực tham mưu cho tỉnh triển khai các nội dung công việc theo biên bản ghi nhớ đã ký kết giữa tỉnh Hà Giang với tỉnh Quảng Tây về mở chợ chung không chỉ thể hiện sự hợp tác hữu nghị giữa hai bên mà còn thúc đẩy sự phát triển thương mại biên giới. Riêng đối với Chợ trung tâm xã cần tuân thủ đúng quy hoạch chi tiết đã được xây dựng, triển khai giải phóng mặt bằng, di dân trong vùng quy hoạch để trả lại mặt bằng sạch triển khai dự án. Huyện Mèo Vạc cần khẩn chương khảo sát, thiết kế công trình xây dựng mới trụ sở xã Sơn Vĩ./.