Nông dân trên địa bàn huyện tích cực thu hoạch ngô vụ Xuân - Hè

13/08/2015 00:00 295 lượt xem

Ngay sau khi kết thúc đợt mưa kéo dài, những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn huyện đang tích cực thu hoạch diện tích ngô vụ Xuân - Hè.
Vụ này, toàn huyện gieo trồng được trên 7.218 ha ngô, cơ cấu giống chủ yếu gồm NK 4300 và NK 66. Do ảnh hưởng của thời tiết, mưa bão và hạn hán đầu vụ đã làm cho trên 126 ha ngô bị giảm năng suất từ 30 – 70%, gần 66ha giảm trên 70%. Đến nay, các trà ngô sớm đã cho thu hoạch, ước tính đến thời điểm hiện tại, nhân dân đã thu hoạch được 30% diện tích. Năng suất ngô ước đạt 34,7 tạ/ha; sản lượng thu hoạch ước đạt trên 25 nghìn tấn. Các diện tích còn lại đang trong giai đoạn chín sữa. Tại những diện tích thu hoạch xong, nhân dân cũng đang tích cực làm đất và gieo trồng được gần 30ha ngô vụ hè thu; tuy nhiên, đến nay theo lịch trồng đã hết thời vụ nên kế hoạch trồng ngô vụ Hè - Thu của huyện sẽ không đảm bảo diện tích. Cơ quan chuyên môn của huyện đã khuyến cáo bà con tại các diện tích không đảm bảo thời vụ nên trồng ngô dầy để làm nguồn thức ăn cho đàn gia súc và chuyển đổi sang trồng các loại cây rau, đậu khác.