Mèo Vạc vững vàng bước vào năm mới

16/01/2019 00:00 89 lượt xem

Năm 2018, là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Tuy còn nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, nền kinh tế của huyện Mèo Vạc tiếp tục có sự tăng trưởng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại luôn đạt mức khá; văn hóa xã hội phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững; công tác đối ngoại được quan tâm đẩy mạnh...

Năm 2018 đã đi qua, đánh dấu là năm mà huyện Mèo Vạc dành thắng lợi trên tất cả các lĩnh vực. Mặc dù đứng trước tình hình kinh tế trong nước có nhiều diễn biến phức tạp. Giá cả thị trường có nhiều biến động, các chương trình, dự án đầu tư hạn chế, cùng với đó thời tiết, thiên tai bất lợi. Những tác động đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của huyện. Tuy nhiên dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng bộ chính quyền các cấp, sự quan tâm đầu tư của tỉnh, sự giúp đỡ của các sở, ban ngành, tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực, ý chí cần cù vượt khó đi lên, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện nhà đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, từng bước phát triển. Đồng chí, Nguyễn Cao Cường – Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: “Năm 2018 có 24 chỉ tiêu, kế hoạch HĐND huyện giao đã cơ bản đạt và vượt kế hoạch. Tình hình kinh tế xã hội tiếp tục duy trì ổn định và phát triển khá; các chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra: thu ngân sách trên địa bàn vượt mục tiêu đề ra đạt trên 167 tỷ đồng, tăng 27,6 so với năm 2017, cao nhất từ trước đến nay; công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm tiếp tục được quan tâm. Tỷ lệ hộ thoát nghèo hàng năm đạt trên 7,04%; Tình hình quốc phòng an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định; công tác đối ngoại tiếp tục được tăng cường và mở rộng; hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở thường xuyên được củng cố...”.

Chăn nuôi đại gia súc tiếp tục là thế mạnh của huyện trong phát triển kinh tế.

Trong lĩnh vực kinh tế, năm qua sản xuất nông nghiệp trên địa bàn có mức tăng trưởng khá, sản lượng lương thực đạt trên 35 nghìn tấn, nhân dân từng bước biết chủ động chuyển đổi sang trồng các giống mới cho năng xuất cao và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Công nghiệp, giao thông, xây dựng, quy hoạch có sự phát triển vượt bậc. Giá trị công nghiệp, thủ công nghiệp đạt trên 930 tỷ đồng, đạt 100% KH, tăng 18,03% so với năm 2017. Thương mại, dịch vụ và du lịch tiếp tục được phát triển, các mặt hàng được cung ứng đầy đủ, kịp thời, hàng hoá đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt trên 508 tỷ đồng, tăng 38,6% so với năm 2017. Giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu trao đổi qua cửa khẩu ước đạt 122 triệu USD. Doanh thu từ dịch vụ ăn uống đạt trên 123,8 tỷ đồng. Các điểm du lịch, loại hình du lịch được quan tâm đầu tư, phát triển. Tổng lượng khách du lịch đến huyện trong năm ước đạt 45 nghìn lượt người, tăng trên 3.700 lượt người so với năm 2017.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông năm 2018 thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa, xã hội luôn được huyện quan tâm, chú trọng. Công tác Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hoá - Thông tin, Lao động việc làm, giảm nghèo, an sinh xã hội được thực hiện có hiệu quả. Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền; thanh tra giải quyết khiếu nại; tuyên truyền phổ biến pháp luật; quốc phòng, an ninh, quan hệ đối ngoại luôn được củng cố và tăng cường. Các lực lượng duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ, tết và các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn huyện.

Năm 2018, phong trào chung tay xay dựng Nông thôn mới được huyện Mèo Vạc quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt là thực hiện tiêu chí về đường giao thông nông thôn. Trong ảnh: Cán bộ, người dân trong huyện tham gia làm đường giao thông tại thôn Trù Sán xã Sơn Vĩ.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Mèo Vạc tiếp tục phấn đấu thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch trong năm 2019. Với mục tiêu tổng quát là phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế, đi đôi với nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng sức cạnh tranh của từng ngành, từng sản phẩm, nhất là các sản phẩm truyền thống, sản phẩm đặc trưng, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp; huy động có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực. Đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng KHKT, công nghệ, bảo vệ môi trường sinh thái, giải quyết tốt các vấn đề xã hội. Đảm bảo quốc phòng, an ninh, tăng cường hợp tác đối ngoại.

Với nỗ lực, quyết tâm, thống nhất trong toàn Đảng bộ, sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc huyện nhà. Tin tưởng rằng năm 2019, huyện Mèo Vạc sẽ dành được những thành tựu cao hơn trên tất cả các lĩnh vực Kinh tế, Văn hóa – Xã hội; giữ vững an ninh chính trị. Tạo sự bứt phá mạnh mẽ để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mèo Vạc lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015 -2020, phấn đấu xây dựng quê hương Mèo Vạc ngày càng giàu đẹp, vững bước trên con đường đổi mới./.