Mèo Vạc: Mưa lớn trên diện rộng gây tốc mái nhà dân

16/08/2016 00:00 185 lượt xem

Liên tục trong nhiều ngày qua, trên địa bàn huyện Mèo Vạc xuất hiện mưa to kéo dài trên diện rộng, đặc biệt một số địa phương xuất hiện gió lốc.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện. Trận mưa to, kèm tố lốc xảy ra tối ngày 14/8 đã làm tốc mái một số nhà dân và điểm trường ở 4 xã Thượng Phùng, Xín Cái, Cán Chu Phìn, Giàng Chu Phìn. Tính đến chiều ngày 15/8, có 17 hộ bị tốc mái, làm hư hỏng 195 tấm Prô-xi-măng, 04 tấm tôn. Trong đó: Xã Thượng Phùng,  xóm Xín Phìn Chư có 01 hộ bị tốc 25 tấm lợp; 01 hộ ở thôn Hoa Cà bị đất sạt vào nhà. Xã Xín Cái có 08 hộ bị tốc 96 tấm và 04 tấm tôn (21,6 m2). Xã Giàng Chu Phìn 04 hộ thôn Dỉ Chủa Phàng bị tốc 46 tấm Prô-xi-măng. Xã Cán Chu Phìn có 04 hộ thôn Cán Lủng và thôn Đề Chia tốc 28 tấm Prô-xi-măng. Tố lốc cũng làm tốc mái tôn của 01 điểm trường thôn Mè Nắng xã Xín Cái, lật một bên mái, gẫy 6 xà sắt; 01 điểm trường thôn Dỉ Chủa Phàng xã Giàng Chu Phìn, lật mái; 09 xà sắt bị cong vênh, gẫy 02 cột bê tông.

Ngay sau khi nhận được thông tin đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc đã kịp thời đến khu vực bị ảnh hưởng để kiểm tra cũng như chỉ đạo công tác khắc phục. Sau khi thực tế hiện trường tại xã Giàng Chu Phìn, đồng chí Ma Quốc Trưởng yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã cần khẩn trương tiến hành công tác khắc phục thiên tai. Đối với 4 nhà dân yêu cầu các hộ tiến hành giăng bạt để ở tạm thời, huy động nhân dân trong thôn giúp hai đơn vị trường học đóng lại mái tạm thời để học sinh đến lớp. Sau khi thời tiết trở lại bình thường đề nghị các hộ dân chủ động mua tấm lợp, với những hộ đặc biệt khó khăn xã có chủ trương cung ứng hỗ trợ kịp thời số Proximang để các hộ lợp lại mái, sớm ổn định cuộc sống. Ngoài ra, cần có phương án chằng néo lại điểm trường tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra. Khẩn trương thu hoạch diện tích ngô đã chín. Bên cạnh đó tiếp tục tuyên truyền vận động người dân chủ động chằng néo nhà cửa phòng chống mưa bão.