Mèo Vạc: Khai mạc Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018

13/05/2018 00:00 116 lượt xem

Tối 11.5.2018 (tức 26.3 âm lịch), tại sân khấu Mê Cung Đá thuộc xã Khâu Vai, UBND huyện Mèo Vạc đã tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018. Tới dự có các đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Đồng Văn; lãnh đạo huyện Mèo Vạc. Về phía đại biểu các tỉnh bạn có đồng chí Nguyễn Văn Khỏe, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ; lãnh đạo huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang; đông đảo du khách và nhân dân địa phương.

Với thời gian 2 ngày, từ 11.5 – 12.5.2018 (tức ngày 26.3 – 27.3 âm lịch), Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hoá phong phú, đa dạng, đặc sắc như: Thi chim Họa Mi hót, thi làm bánh Dày của dân tộc Nùng, trải nghiệm cưỡi ngựa về chợ tình, giao lưu ẩm thực; Lễ hội cầu an của dân tộc Lô Lô; Hội đua lợn đen Lũng Pù; Tìm hiểu nét văn hóa dân gian hát đối, hát giao duyên; Múa nhảy lửa và điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô; Múa trống của dân tộc Giáy, xã Tát Ngà; múa mừng năm mới của dân tộc Dao và các hoạt động tham quan, trải nghiệm tại Mê Cung Đá- nơi cất dấu những kỷ niệm của chàng Tung, nàng Út trong câu chuyện tình huyền thoại đã cách đây gần 100 năm,...

Đồng chí Nguyễn Cao Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc lễ hội

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Nguyễn Cao Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh: Chợ tình Khâu Vai là phiên chợ độc nhất vô nhị trên thế giới và đã trở thành huyền thoại đối với đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện Mèo Vạc nói riêng và trên vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung. Vì vậy, trong những năm qua, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Giang, huyện Mèo Vạc đã thường xuyên giữ gìn, bảo tồn nét văn hóa chợ tình Khâu Vai và đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách khắp nơi đến với lễ hội, là dịp khẳng định sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức các hoạt động văn hóa, đặc biệt là giữ gìn và phát huy tốt các các phong tục tập quán tốt đẹp, các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng cao, nhằm thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham quan, trải nghiệm, thúc đẩy ngành du lịch của huyện Mèo Vạc ngày càng phát triển.

Tái hiện lại truyền thuyết “Chuyện tình Khâu Vai”

Ngay sau Lễ khai mạc đã diễn ra chương trình nghệ thuật tái hiện lại truyền thuyết “Chuyện tình Khâu Vai” do Đoàn nghệ thuật Cao nguyên xanh, huyện Mèo Vạc biểu diễn, chương trình đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương đến tham quan và trải nghiệm tại lễ hội.