Mèo Vạc gấp rút chuẩn bị cho Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2018

19/04/2018 00:00 132 lượt xem

Xác định việc tổ chức Lễ hội Chợ tình Khâu Vai hàng năm có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo tồn, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú thêm đời sống của các dân tộc trên địa bàn huyện Mèo Vạc nói riêng và dân tộc trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung. Thời điểm hiện tại, huyện Mèo Vạc đang khẩn trương chuẩn bị cho Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018.

Tiếp nối thành công Lễ hội "Chợ tình" Khâu Vai năm 2017, Lễ hội năm 2018 sẽ được tổ chức trong hai ngày từ 11 - 12.5 (tức từ 26 - 27.3 âm lịch), tại thị trấn Mèo Vạc và xã Khâu Vai với quy mô cấp huyện. Chủ đề của Lễ hội năm nay là "Ru tình Khâu Vai" với các các hoạt động như: Hội thi Họa mi hót, thi rót nước, địu nước, tung còn tại sân Mê Cung Đá; nghe hát đối giao duyên, Hội thi làm bánh dày, giao lưu các món ẩm thực, Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại xã Khâu Vai. Tham gia Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm nay, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như: Hóa thân thành các chàng trai, cô gái người dân tộc địa phương cưỡi ngựa về Chợ tình tìm bạn; chụp ảnh hoa Tam Giác Mạch, tham gia Lễ hội Cầu an của dân tộc Lô Lô tại khu vực Mê Cung Đá; trải nghiệm nét sinh hoạt văn hóa của dân tộc Giáy tại thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà; tham quan những giá trị địa chất mới được khám phá tại Mê Cung Đá ở hai xã Lũng Pù, Khâu Vai và Trái Tim Đá, Vách Đá Thần ở khu vực Mã Pì Lèng của hai xã Pả Vi, Pải Lủng; tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu, trình diễn nghề truyền thống, các sản phẩm địa phương; thưởng thức ẩm thực vùng cao tại Chợ đêm Mèo Vạc, chợ Khâu Vai, khu vực Mê Cung Đá…Đối với xã Khâu Vai (không gian chính diễn ra lễ hội), những ngày này công tác chuẩn bị đang gấp rút được cấp ủy chính quyền địa phương triển khai nghiêm túc.

Theo bà Mua Hồng Sinh, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban tổ chức các ngày lễ lớn huyện Mèo Vạc: Để Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm nay thành công, huyện Mèo vạc đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về 99 năm Chợ tình Khâu Vai trên các hệ thống loa đài, Trang thông tin của huyện, panô, áp phích về các nội dung, địa điểm tổ chức, các địa điểm thăm quan, trải nghiệm, khám phá như: Đường lên Vách Đá Thần; hóa thạch Huệ Biển xã Lũng Pù; cử cán bộ đưa tin, ghi hình trước, trong thời gian diễn ra lễ hội, thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông giới thiệu về các hoạt động của Lễ hội Chợ tình Khâu Vai tới du khách trong và ngoài tỉnh… Đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trước và trong thời gian diễn ra lễ hội. Tăng cường vệ sinh các trục đường, khu vực thị trấn, sân vận động, đảm bảo mỹ quan đô thị. Thành lập các Đội tình nguyện viên hướng dẫn du khách đến các khu tham quan, cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, giải trí.

Với sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể huyện Mèo Vạc, sự đồng thuận của người dân, Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018 hứa hẹn sẽ đem lại những cảm giác mới mẻ, những nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương cho du khách. Qua đó, giúp gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa, nét đẹp của Chợ tình Khâu Vai nói riêng và của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung.