Lũng Chinh tổng kết mô hình khảo nghiệm giống lạc sen lai

11/12/2016 00:00 144 lượt xem

Sau 3 tháng triển khai gieo trồng thử nghiệm, đến nay mô hình trồng giống lạc sen lai tại xã Lũng Chinh đã cho thu hoạch. Theo ngành chuyên môn đây là giống lạc phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng, hứa hẹn sẽ là cây trồng từng bước nâng cao thu nhập, hướng tới giảm nghèo bền vững.

Tháng 8 năm 2016, xã Lũng Chinh đã xây dựng phương án hỗ trợ 50% giống để hai hộ dân thôn Mèo Vống trồng khảo nghiệm giống lạc sen lai. Mô hình được trồng thử trên diện tích hơn 1 ha, theo phương thức thực hiện tập trung liền khoảnh trồng trên đất nương. Cơ cấu giống lạc sen trồng trên 01 ha đầu tư 120kg phân NPK cùng với tổng hợp các loại phân bón hữu cơ theo quy trình. Dưới sự hướng dẫn sát sao của khuyến nông viên, các hộ gia đình tham gia khảo nghiệm đã làm tốt khâu làm đất, gieo trồng theo đúng khung thời vụ. Sau 3 tháng triển khai chăm sóc hiện nay cây lạc sen sinh trưởng đồng đều, tỷ lệ cây sống đạt trên 95%. Khi thu hoạch năng xuất giống lạc sen lai đạt 39 tạ/ha, cao hơn so với giống địa phương trước đây đã được gieo trồng trên cùng diện tích đất nương. Trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc nhân dân thu về gần 5 triệu đồng/ha.

Cây lạc sen đã và đang được người dân xã Lũng Chinh bước đầu tin tưởng đưa vào gieo trồng

Trên cơ sở lợi ích từ việc trồng giống lạc sen đang mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, xã Lũng Chinh sẽ tiếp tục khuyến khích các thôn bản và người dân mở rộng diện tích trồng lạc. Hi vọng từ hiệu quả của mô hình này, người dân sẽ mạnh dạn đầu tư trồng giống lạc này  để có nguồn thu cao hơn, thu nhiều lợi nhuận hơn trên cùng đơn vị diện tích. Thêm vào đó người dân cũng nên chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm, để có thêm điều kiện phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững.