Kiểm tra, giám sát hoạt động của các Hợp tác xã tại xã Khâu Vai

12/08/2020 00:00 110 lượt xem

Chiều 11/8, đoàn giám sát của HĐND huyện Mèo Vạc do đồng chí Phàn Quẩy Vảng, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn; đã tiến hành giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/HU, ngày 11/4/2019 của BCH Đảng bộ huyện về củng cố, kiện toàn và phát triển Hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2019 – 2025, trong năm 2019 và 7 tháng đầu năm 2020 tại xã Khâu Vai.

Toàn xã Khâu Vai hiện có 03 HTX đang hoạt động với các ngành nghề gồm: trồng và sản xuất tinh dầu xả; trồng, sản xuất tinh bột nghệ, miến dong; nuôi trồng thủy sản, gia cầm và cung cấp thực phẩm cá ra thị trường. Vốn điều lệ của HTX là 500 triệu đồng/ HTX. Số thành viên của HTX từ 5 - 7 người; doanh thu trung bình hàng năm khoảng 130 triệu đồng; đã thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước trong năm 2019, 7 tháng đầu năm 2020 là 2 triệu đồng. Ngoài ra, xã cũng thành lập 01 tổ HTX, chủ yếu là may mặc, thêu dệt thổ cẩm dân tộc.

Qua giám sát cho thấy cấp ủy, chính quyền xã Khâu Vai đã quan tâm và xác định tầm quan trọng đối với việc phát triển kinh tế tập thể. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động các HTX, tổ HTX trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn như công tác quản lý, điều hành, hạch toán kế toán còn yếu; chưa được tiếp cận các chính sách hỗ trợ; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường còn yếu nên việc liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm gặp nhiều khó khăn, chưa có tính cạnh tranh với các sản phẩm khác…