Khai mạc kỳ họp thứ 12 - HĐND huyện khóa XVIII

25/12/2015 00:00 288 lượt xem

Sáng 24.12, HĐND huyện khóa XVIII đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 12, nhiệm kỳ 2011-2016. Dự kỳ họp có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện; các đại biểu HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND 18 xã, thị trấn.

Năm 2015, với sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển ổn định, do đó đã có 14/20 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch giao. Trong đó, nhiều chỉ tiêu đạt cao như: Thu thuế và phí ước đạt 115 tỷ đồng, vượt 14 tỷ đồng so với nghị quyết; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 11,5 triệu đồng, đạt 100% mục tiêu nghị quyết; giá trị sản xuất công nghiệp - thủ công nghiệp ước đạt 686,85 tỷ đồng, vượt 168 tỷ đồng so với nghị quyết. Lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ, bản sắc văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thông tin, truyền thông được tổ chức tốt, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên; công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề và giảm nghèo đạt kết quả tích cực; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững, công tác đối ngoại được tăng cường. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn những tồn tại, hạn chế; một số chỉ tiêu chưa đạt so với mục tiêu nghị quyết đề ra như: Tổng sản lượng lương thực; lương thực bình quân đầu người; số thôn  đạt nông thôn mới; tỷ lệ che phủ rừng; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đi học THPT; tiến độ thực hiện và giải ngân một số chương trình, dự án còn chậm, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ huy động trẻ từ 0 - 2 tuổi chưa đạt kế hoạch giao,..

Với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, tại kỳ họp này, HĐND huyện sẽ xem xét các báo cáo của các ngành tư pháp; tờ trình, báo cáo của UBND huyện về tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện về phát triển kinh tế - xã hội; tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách địa phương năm 2015,.. Đồng thời, tiến hành thảo luận, chất vấn UBND huyện và các ngành chức năng về các vấn đề mà cử tri quan tâm. Ngoài ra, còn biểu quyết thông qua các dự thảo Nghị quyết về quyết định phân bổ ngân sách địa phương năm 2016; Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh năm 2016; Nghị quyết về thông qua Đề án xây dựng thị trấn Mèo Vạc “sáng, xanh, sạch, đẹp và văn minh”, giai đoạn 2016-2020.