Kinh tế

30/12/2016 00:00 84 lượt xem

Sáng ngày 29/12, UBND huyện Mèo Vạc tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển KT-XH và Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Nguyễn Cao Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Mua Hồng Sinh, Ma Quốc Trưởng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có Thường trực HĐND - Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các ban, ngành của huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Năm 2016 nền kinh tế của huyện tiếp tục phát triển, các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế xã hội trong năm hầu hết được thực hiện hoàn thành. Sản xuất nông lâm nghiệp cơ bản hoàn thành kế hoạch; đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định; công tác quản lý, bảo vệ rừng được thực hiện tốt. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng với cùng kỳ năm 2015; hoạt động thương mại dịch vụ cơ bản đáp ứng nhu cầu của thị trường. Các chương trình, dự án được triển khai theo đúng kế hoạch. Văn hóa thông tin đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của tỉnh, huyện. Lĩnh vực giáo dục, y tế được quan tâm chỉ đạo và có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện tốt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định nhưng bên cạnh đó, nền kinh tế của huyện vẫn còn bộc lộ 1 số hạn chế như: Tiến độ thực hiện và giải ngân 1 số chương trình, dự án còn chậm; việc chấp hành chế độ quản lý tài chính ngân sách, kế toán, thống kê ở 1 số xã, đơn vị chưa đúng quy định... Hội nghị cũng đã quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 và thông qua Chỉ thị của Chủ tịch UBND huyện về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2017; cho ý kiến vào Dự thảo kế hoạch của UBND huyện về thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2017 với 22 chỉ tiêu chủ yếu như: thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 179,7 tỷ đồng; giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản 558,62 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 15 triệu đồng; giá trị sản xuất công nghiệp - thủ công nghiệp đạt 788,72 tỷ đồng; tỷ lệ hộ thoát nghèo tiếp tục phấn đấu đạt 6,02%/năm...Hội nghị cũng đã nghe Dự thảo Quyết định của UBND huyện về giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2017; lãnh đạo Phòng Tài chính hướng dẫn về tổ chức thực hiện Dự toán ngân sách địa phương năm 2017.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy đề nghị các đơn vị, các ngành, các cơ quan và các xã cần rà soát lại ngân sách của đơn vị mình; với chỉ tiêu giao ngành nông nghiệp 2017 cần rà soát, xem xét tình hình thực tế của từng địa phương để giao cho sát, thực hiện có hiệu quả trong năm 2017, qua đó, cần xây dựng kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp rõ ràng, cụ thể và chi tiết; xây dựng kế hoạch thu, chi cho từng đơn vị; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong các ngành năm 2017; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan triển khai ngay việc cấp phát gạo cứu đói, chăm lo tết cho người nghèo, đảm bảo cho nhân dân có tết no đủ; các xã cần quan tâm tới kế hoạch giao nhận quân để làm tốt kế hoạch tuyển quân năm 2017...

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017 đồng chí Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn cần tập trung thực hiện tốt 1 số nội dung như: các cơ quan, đơn vị, các xã khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể tại đơn vị mình ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2017; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhóm giải pháp chủ yếu trong kế hoạch của UBND huyện về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2017, đảm bảo an sinh xã hội, tiết kiệm chi thường xuyên, tăng thu ngân sách, kiểm soát giá cả thị trường, ưu tiên vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa các chính sách an sinh xã hội; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phong cách, lề lối, tác phong làm việc của các cơ quan, ban, ngành, cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành công vụ.