Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Công thương năm 2016

26/12/2016 00:00 97 lượt xem

Sáng 26.12, ngành Công thương tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự hội nghị có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thành phố có Thường trực UBND và lãnh đạo các phòng, ban liên quan...

Năm qua, ngành Công thương tỉnh đã bám sát Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, chủ trương của BTV Tỉnh ủy, tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá trong lĩnh vực công nghiệp và hoạt động thương mại xuất nhập khẩu, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch giao. Giá trị thực tế sản xuất công nghiệp ước đạt trên 4 nghìn tỷ đồng, tăng 8,79% so với năm 2015. Trong đó, ngành công nghiệp khai thác khoáng sản tăng 11,33% so với cùng kỳ; ngành công nghiệp chế biến tăng 8,46% so cùng kỳ. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt trên 7.300 tỷ đồng, đạt 101,24% kế hoạch năm; kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt trên 1,2 tỷ USD, tăng 6,21 lần so với năm 2015. Công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại được đặc biệt quan tâm, đã kiểm tra và xử lý trên 1.000 vụ, phạt hành chính với số tiền trên 2 tỷ đồng. Trong năm 2016, ngành Công thương tỉnh đã tham mưu cho tỉnh xây dựng quy hoạch phát triển ngành công nghiệp tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030; kế hoạch xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm cam sành Hà Giang niên vụ 2016 - 2017; Đề án phát triển kinh tế biên mậu gắn với QP - AN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả ngành Công thương đạt được trong năm 2016. Thực hiện nhiệm vụ năm 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Ngành Công thương cần bám sát nhiệm vụ, chỉ tiêu tỉnh giao để xây dựng kế hoạch hành động gắn với các giải pháp, lộ trình thực hiện cụ thể; triển khai các đề án, quy hoạch phát triển ngành đã được tỉnh phê duyệt. Chủ động đẩy mạnh công tác đối ngoại, phối hợp với Tiểu ban công tác cửa khẩu của tỉnh mở các lối mở, cặp chợ biên giới phát triển kinh tế biên mậu. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đi đôi với thực hiện kỷ luật, kỷ cương thực thi nhiệm vụ; công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cá nhân, doanh nghiệp. Cùng đó, ngành Công thương tỉnh cần đổi mới hình thức tổ chức hội chợ; lựa chọn các sản phẩm, lĩnh vực có thế mạnh để hỗ trợ theo chương trình khuyến công; có giải pháp hướng dẫn các huyện, thành phố triển khai thực hiện đề án hoạt động các chợ trên địa bàn. Nâng cao chất lượng trong việc thẩm định các dự án, nhất là trong lĩnh vực thủy điện, an toàn đập do ngành quản lý. Làm tốt công tác quản lý thị trường, phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, đảm bảo thị trường hàng hóa phát triển lành mạnh, ổn định, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017...

Tại hội nghị, 3 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc; 2 cá nhân, 1 tập thể được Bộ Công thương tặng Bằng khen vì có thành tích trong hoạt động khuyến công giai đoạn 2013 - 2015.