Kinh tế

Hội nghị tổng kết sản xuất Nông lâm nghiệp năm 2016, triển khai nhiệm vụ sản xuất năm 2017

15/12/2016 00:00 174 lượt xem

Chiều ngày 14/12, huyện Mèo Vạc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất nông lâm nghiệp năm 2016, triển khai nhiệm vụ sản xuất năm 2017. Dự hội nghị có đồng chí Hầu Minh Lợi, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện; đại diện Sở NN&PTNT; Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ và các đoàn thể huyện; lãnh đạo cơ quan chuyên môn huyện; lãnh đạo và cán bộ khuyến nông, khuyến lâm các xã, thị trấn. Đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lý Xuân Rắng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả sản xuất nông lâm nghiệp năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Theo báo cáo, tổng diện tích gieo trồng cả năm thực hiện được gần 23.000 ha đạt 98,3% kế hoạch; tổng sản lượng lương thực đạt trên 35.000 tấn, đạt 100% kế hoạch. Chăn nuôi thú y có chuyển biến tích cực, được quan tâm đầu  tư đúng hướng, toàn huyện có trên 4.100 con trâu, hơn 28.500 con bò, tăng 1.618 con so với cùng kỳ năm 2015. Công tác bảo vệ và phát triển rừng được lực lượng chức năng thực hiện có hiệu quả. Việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được làm tốt, có hiệu quả, được nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực nhân rộng.

Hội nghị đã giành nhiều thời gian thảo luận về những kết quả đạt được cũng như những khó khăn trong năm 2016, đồng thời định hướng nhiệm vụ sản xuất nông lâm nghiệp, bảo vệ và phát triển rừng năm 2017 đề ra các mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể trong từng lĩnh vực với những giải pháp kèm theo nhằm phát triển nền nông lâm nghiệp theo hướng toàn diện, đa dạng sản phẩm, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích, mà trọng tâm là tăng cường liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm.

Đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy, phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hầu Minh Lợi, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy biểu dương, đánh giá cao những kết quả trong sản xuất nông lâm nghiệp năm 2016. Đồng chí cũng nêu ra những hạn chế, yếu kém như: Công tác tuyên truyền về Nghị quyết 209 chưa tốt, còn mang tính máy móc; một số chương trình đầu tư có thu hồi chưa có hiệu quả; việc phối hợp giữa cấp và ngành chưa được tốt; công tác khuyến nông không được quan tâm đúng mức... Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cần nâng cao vai trò lãnh đạo chỉ đạo, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, thực hiện đồng bộ các mục tiêu định hướng phát triển nông lâm nghiệp; việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp cần triển khai có bài bản, tạo sự chuyển biến về nhận thức trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; thực hiện tốt việc cấp phát tiền dịch vụ môi trường rừng; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác thú y; quan tâm hơn nữa đến công tác thụ tinh nhân tạo; đẩy mạnh phát triển đàn bò, đàn ong mật; mở rộng diện tích trồng rừng và trồng cây mác rạc…

Kết luận Hội nghị tổng kết, đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất nông lâm nghiệp; đưa sản xuất nông lâm nghiệp của huyện theo hướng tập trung, có trọng điểm; tiếp tục duy trì và phát triển, nâng cao chất lượng các sản phẩm nông lâm nghiệp hiện có của huyện; duy trì phát triển và tăng cường công tác phòng chống rét cho đàn vật nuôi; các xã, thị trấn cần ban hành kế hoạch sản xuất năm 2017 xong trước ngày 30/12; Phòng NN & PNTNT chủ trì phối hợp với các xã, thị trấn đánh giá thực trạng cán bộ, công chức; chú trọng đào tạo nghề cho nông dân; các Ngân hàng tiếp tục triển khai cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, trọng tâm là cho vay theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh; làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng trong mùa khô hanh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo về tiến độ thực hiện nhiệm vụ sản xuất nông lâm nghiệp.

Đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích trong lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp năm 2016

Dịp này UBND huyện Mèo Vạc đã tặng giấy khen cho 05 tập thể và 12 cá nhân có thành tích trong sản xuất nông lâm nghiệp năm 2016