Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I năm 2018

13/04/2018 00:00 71 lượt xem

Chiều 12.4, đồng chí Hầu Minh Lợi, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng quý I năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí lãnh đạo các Ban Đảng Huyện ủy; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã, thị trấn; lãnh đạo UBKT của các Chi, Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện.

Trong Quý I, công tác kiểm tra, giám sát đã được Cấp ủy các cấp chủ động triển khai, UBKT Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch, tham mưu ra quyết định thực hiện nhiều cuộc kiểm tra, giám sát tại 18 tổ chức và 54 Đảng viên nội dung kiểm tra về lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng hệ thống chính trị theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và xã nhiệm kỳ 2015-2020. Tiến hành kiểm tra đối với 3 tổ chức cơ sở Đảng về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt Đảng và quy chế làm việc, việc thực hiện Chỉ thị 05 của TƯ về “ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đối với thực hiện nhiệm vụ theo Điều 32, Điều lệ Đảng, đã tổ chức kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 tổ chức Đảng. Tại hội nghị các đại biểuđã thảo luận các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát công tác Đảng tại cơ sở; Hỏi chủ tương giải quyết các vụ việc có đơn kiến nghị, tố cáo kéo dài. Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo UBKT huyện ủy chỉ rõ công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác kiểm tra tại cơ sở đã thường xuyên được tổ chức. Vấn đề là đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra tại các chi, đảng bộ cơ sở cần phải tập trung nghiên cứu sâu văn bản hướng dẫn nghiệp vụ kiểm tra, học tập các quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thi hành Điều lệ Đảng; triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy đề nghị, trong thời gian tới UBKT các cấp cần nâng cao vị thế, vai trò và tăng cường tuyên truyền, phổ biến nội dung các quy định về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; bám sát chương trình công tác của các chi, đảng bộ, của mỗi cá nhân năm 2018, nắm chắc tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là các bộ phận thường phát sinh tiêu cực; tiến hành kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết TƯ 4, khóa XII. Các chi, Đảng bộ cần coi công tác kiểm tra, giám sát là việc làm thường xuyên, là phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong thực hiện kiểm tra, giám sát. Bám sát 26 chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra để đánh giá mức độ hoàn thành công việc của địa phương cơ sở. Giao cho UBKT Huyện ủy xây dựng quy trình kiểm tra, giám sát của UBKT các cấp ngắn gọn, xúc tích, dễ thực hiện cho cơ sở. Từ quý II/2018, Huyện ủy sẽ tổ chức giao ban công tác kiểm tra, giám sát qua theo hình thức trực tuyến, do đó các Chi, Đảng bộ cơ sở thực hiện nghiêm túc quán triệt sâu rộng quy định 102 của Bộ chính trị và hướng dẫn 04 của UBKT TW về xử lý nghiêm Đảng viên vi phạm tới từng cán bộ, Đảng viên; UBKT Huyện ủy tiếp tục giám sát việc chấp hành của các Chi, Đảng bộ, đồng thời rà soát lại kế hoạch của các chi, đảng bộ đã xây dựng để triển thực hiện tại cơ sở trong năm 2018./.