Hội nghị đầu bờ mô hình ngô lai AG59

18/07/2014 00:00 162 lượt xem

Nhằm đánh giá hiệu quả và tính phù hợp của giống ngô lai AG59 ,vụ xuân năm 2014, Trạm Khuyến nông huyện cùng Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang tiến hành trồng khảo nghiệm giống ngô AG59 tại Thôn Sảng Pả A, Thị trấn Mèo Vạc.
Mô hình khảo nghiệm tại Thị trấn có diện tích 1 ha. Trồng với mật độ 55.000 cây/ha. Mặc dù thời tiết vụ xuân năm nay diễn biến phức tạp với nhiều đợt mưa kéo dài nhưng không làm ảnh hưởng tới giống ngô lai AG59 bởi đặc tính chống đổ tốt nhờ bộ rễ chân kiềng to khỏe, sâu, lan rộng, cũng nhờ nó mà khả năng chịu hạn, chịu rét. Thời kỳ cây con sinh trưởng phát triển khỏe với chiều cao cây 190- 200 cm, chiều cao đóng bắp 90 - 95 cm thuận lợi cho người nông dân khi thu hoạch. Thời kỳ trỗ cờ phun râu tập trung, tỷ lệ cây 2 bắp hạt chắc đạt 15%, bắp to, lõi nhỏ, hạt đóng múp đầu, trung bình mỗi bắp 14 hàng, bình quân 40 hạt/hàng. Dạng hạt bán răng ngựa, hàm lượng tinh bột cao, có màu vàng cam rất bắt mắt. Đặc biệt AG59 kháng được bệnh gỉ sắt, các bệnh khác bị nhiễm nhẹ như: khô vằn, đốm lá. Bộ lá gọn và xanh đậm kể sau khi bắp chín vẫn có thể tận dụng thân lá làm thức ăn cho gia súc. Qua gặt năng suất ước đạt 81,6 tạ/ha, so với giống ngô địa phương chỉ đạt 35 tạ/ha. Tổng thu đạt trên 48 triệu đồng/ha/vụ, trừ chi phí sản xuất, giống, phân bón, nông dân còn lãi trên 30 triệu đồng/ha/vụ.

Theo ông Trần Thạch Hồng - Phó trưởng trạm khuyến nông huyện cho biết: “AG59 là giống ngô lai ngắn ngày, trồng được nhiều vụ trong năm, thích hợp với nhiều loại đất, chống đổ, chịu hạn, chịu rét tốt nhất là trong vụ hè thu và vụ đông, bắp to, lõi nhỏ đạt năng suất rất cao. Giống ngô lai AG59 là giống do Việt Nam sản xuất nên chi phí cho bà con nông dân mua giống sẽ ít hơn, dễ chăm sóc, không đòi hỏi quá nhiều công sức, giảm giá thành chi phí sản xuất, từ đó giúp bà con nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra các xã, thị trấn trên địa bàn để khẳng định tính ưu việt của AG59”.

Qua quan sát thực tế tại mô hình khảo nghiệm, các hộ nông dân hầu như ai cũng hài lòng với giống ngô lai AG59 bởi nó đã thể hiện được tất cả các đặc tính cần có của giống ngô tốt phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khắc nghiệt của vùng núi đá như huyện Mèo Vạc, làm phong phú thêm chủng loại giống đưa vào canh tác tại địa phương./.