Hội nghị đánh giá kết quả các hoạt động dự án nông lâm nghiệp và ký kết chương trình hợp tác Khoa học- Công nghệ giai đoạn 2019-2025

20/04/2019 00:00 126 lượt xem

Sáng 19.4, tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm Thái Nguyên đã phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả các hoạt động dự án và ký kết chương trình hợp tác khoa học - công nghệ giai đoạn 2019-2025. Tới dự có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND- UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Trần Quang Minh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc; các đồng chí Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện; đại diện hai Hợp tác Dịch vụ Nông nghiệp Tuấn Dũng và Tả Lủng. Về phía đại biểu Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên có các đồng chí Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Điền, Hiệu trưởng nhà trường; Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, cùng đại diện các phòng, ban của nhà trường.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến và các đại biểu tham quan mô hình và các phòng thí nghiệm tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm Thái Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả các Dự án, Đề tài nghiên cứu khoa học đã và đang triển khai thực hiện tại huyện Mèo Vạc và tỉnh Hà Giang. Theo đó trong năm 2018. Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm trực thuộc Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã triển khai Chương trình giao rừng cho hộ gia đình, cá nhân tại 13 xã của huyện Mèo Vạc, Dự án xây dựng mô hình trồng cây lâm nghiệp trên vùng cao núi đá phía Bắc tạo nguồn sinh thủy giai đoạn 2017-2020, Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phát triển trồng Lan kim tuyến trên hốc đá tại tỉnh Hà Giang, Đề tài Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi bò quy mô hộ gia đình tại bốn huyện vùng cao núi đá Hà Giang. Nhìn chung, các Chương trình, Dự án triển khai bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, đến hết tháng 3.2019, Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm đã đo và giao được 6.338 lô rừng với diện tích 10.201,48 ha cho 3.108 hộ dân tại 13 xã của huyện Mèo Vạc; hoàn thành trồng và chăm sóc 30 ha cây trồng: Tống quá sủ, Lát hoa, Sơn tra, Hồ đào và Mắc rạc, tại thôn Sán Tớ, thị trấn Mèo Vạc; thôn Tìa Súng, xã Lũng Táo (Đồng Văn); triển khai trồng 30 nghìn cây Lan kim tuyến trên hốc đá và dưới tán rừng tại thôn Phố Mì, xã Tả Lủng (Mèo Vạc); triển khai được 10 mô hình chăn nuôi trâu bò tại một số hộ gia đình thuộc xã Lũng Cú (Đồng Văn) áp dụng công nghệ xử lý chất thải,…Các đại biểu tham dự hội nghị đã giành thời gian thảo luận đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án và đề ra các giải pháp, kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động giai đoạn 2019-2020.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ và đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm, UBND huyện Mèo Vạc cần sớm cụ thể hóa các nội dung ký kết, giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban tham mưu triển khai thực hiện. Ban Thường vụ Huyện ủy Mèo Vạc thống nhất quan điểm trong chỉ đạo, tập trung triển khai vào những công việc cụ thể, tránh dàn trải, nhằm phát huy hiệu quả các tiềm năng thế mạnh của địa phương. Giao nhiệm vụ cụ thể cho một đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, UBND huyện làm đầu mối thường xuyên trao đổi hợp tác với Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm. Đề nghị Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm tiếp tục quan tâm giúp đỡ tỉnh Hà Giang và huyện Mèo Vạc triển khai các chương trình, dự án đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục hỗ trợ huyện Mèo Vạc và Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm triển khai các dự án đã ký kết, nhằm đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Dịp này, Viện Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm, UBND huyện Mèo Vạc đã tiến hành ký kết hợp tác chuyển giao khoa học công nghệ giữa Viện và huyện Mèo Vạc, giai đoạn 2019-2025; Ký một số hợp đồng hợp tác với Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp xã Tả Lủng, huyện Mèo Vạc. Đồng thời các đại biểu cũng đã đi tham quan mô hình và các phòng thí nghiệm tại Viện Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm; tham quan một số mô hình tại huyện Đại Từ, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên về sản xuất và chế biến chè, dược liệu, nấm dược liệu,..

Ký kết chương trình hợp tác khoa học công nghệ giữa Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm Thái Nguyên và UBND huyện Mèo Vạc