Hội đàm giữa đoàn đại biểu Văn phòng HĐND - UBND huyện Mèo Vạc và Văn phòng Ngoại sự huyện Phú Ninh (Trung Quốc)

13/03/2018 00:00 128 lượt xem

Nhận lời mời của Văn phòng HĐND – UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang (Việt Nam), trong 2 ngày 12 – 13.3, Đoàn đại biểu Văn phòng Ngoại sự huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do đồng chí Nùng Thừa Tùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng ngoại sự làm Trưởng đoàn đã sang thăm, hội đàm với Văn phòng HĐND – UBND huyện Mèo Vạc. Tham gia hội đàm phía huyện Mèo Vạc có lãnh đạo Đồn Biên phòng Săm Pun; một số ngành chuyên môn hai huyện.

Nội dung hội đàm tập trung trao đổi về vấn đề tăng cường quản lý lao động qua biên giới giữa hai huyện và kế hoạch công tác đối ngoại năm 2018. Trên tinh thần hữu nghị, hợp tác, hai bên đã đạt được một số thỏa thuận chung như: Tiếp tục thực hiện tốt 19 nội dung chủ yếu về quản lý lao động qua biên giới theo Biên bản ký kết ngày 14/11/2016 tại huyện Mèo Vạc, ngày 12/5/2017 tại trấn Điền Bồng, huyện Phú Ninh; Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho công dân huyện Mèo Vạc khi sang lao động tại huyện Phú Ninh chấp hành quy định về làm giấy thông hành qua khu vực biên giới; Đề xuất cấp trên xem xét giảm tối đa thủ tục cấp giấy thông hành cho công dân. Xem xét cấp giấy thông hành cho công dân các huyện Yên Minh, Quản Bạ tại huyện Mèo Vạc đi làm việc tại huyện Phú Ninh; thống nhất đề xuất lên cấp trên cho phép người lao động của Việt Nam sử dụng “Thẻ lao động qua biên giới” thay thế giấy thông hành. Trong công tác đối ngoại năm 2018 thống nhất theo kế hoạch hai bên đã xây dựng và trao đổi qua Hàm thư.

Thông qua Hội đàm nhằm thảo luận, phối hợp xây dựng các biện pháp quản lý lao động qua biên giới, hạn chế tình trạng lao động bất hợp pháp, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân hai nước. Tiếp tục chuyến thăm, Đoàn đại biểu Văn phòng Ngoại sự huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) sẽ tiến hành Hội đàm với Văn phòng HĐND – UBND huyện Đồng Văn, Hà Giang (Việt Nam)./.